Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam hấp dẫn khối ngoại

Trang Nhi 14/05/2024 - 08:44

Theo Jones Lang Lasalle (JLL), Việt Nam đang ở vị trí ưu tiên trong danh sách các quốc gia mà nhà đầu tư và nhà vận hành quốc tế tìm hiểu khi xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường trung tâm dữ liệu.

Mới đây, JLL Việt Nam công bố báo cáo thị trường “Trung tâm dữ liệu Việt Nam: Cơ hội nơi đường chân trời”, cung cấp phân tích chuyên sâu về bức tranh thị trường bất động sản trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, tiềm năng tăng trưởng và các cơ hội mới dành cho nhà đầu tư và nhà vận hành.

trung-tam-du-lieu-vn.png
Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam hấp dẫn khối ngoại

Theo nhận định của JLL, trung tâm dữ liệu ở Việt Nam hiện có chi phí xây dựng từ 6 triệu đến 13 triệu USD/MW. Mức dao động lớn về chi phí xây dựng này thể hiện tính đặc trưng của việc xây dựng trung tâm dữ liệu, như các thoả thuận đặc thù và chi phí xây dựng khác nhau ở các địa phương.

Tại Việt Nam, các "ông lớn" viễn thông trong nước như VNPT, Viettel IDC, FPT Telecom và CMC Telecom... đang gần như thống trị thị trường dữ liệu với sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu dịch vụ đám mây và phân tích dữ liệu lớn. Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu có sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế.

Điển hình như Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, đã công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Trước đó là một số dự án đáng chú ý có thể kể đến như trung tâm dữ liệu công suất 20MW của Gaw Capital tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, dự án công suất 30 MW của Worldwide DC Solution, nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore, và dự án hợp tác giữa gã khổng lồ viễn thông Nhật Bản NTT với DQ Tek...

Điều này cho thấy xu hướng ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu, đặc biệt từ Hoa Kỳ, làm tăng tính cạnh tranh của thị trường và đa dạng hóa các dịch vụ.

“Việt Nam đang ở vị trí ưu tiên trong danh sách các quốc gia mà nhà đầu tư và nhà vận hành đang tìm hiểu khi xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường”, bà Celina Chua, Giám đốc Giải pháp khách hàng Trung tâm Dữ liệu (APAC) tại JLL nhấn mạnh và cho biết: Nhờ có vị trí địa lý chiến lược cùng các chính sách kinh tế năng động, dân số trẻ am hiểu công nghệ và nhu cầu địa phương hóa dữ liệu, Việt Nam đang trở thành một trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở châu Á.

“Chúng tôi nhận thấy Việt Nam đã sẵn sàng tận dụng các cơ hội này, với sự hỗ trợ ngày càng tăng từ Chính phủ và nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ kỹ thuật số, giúp định hình một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành này tại đây", báo cáo của JLL đánh giá.

Bên cạnh đó, lượng người sử dụng am hiểu công nghệ tham gia vào các hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu như mạng xã hội, thương mại điện tử và chơi game, cũng như việc áp dụng dữ liệu lớn, IoT và công nghệ đám mây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự mở rộng đáng kể của thị trường dữ liệu trong thời gian tới.

Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu bởi nền kinh tế số đang được mở rộng và mức tiêu thụ dữ liệu ngày càng tăng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam hấp dẫn khối ngoại