Thị trường căn hộ cho thuê tăng nhiệt

Trang Nhi | 02/09/2022, 10:12

Thị trường căn hộ cho thuê tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang dần phục hồi với mức giá tăng cao trở lại.

Trong báo cáo 8 tháng đầu năm 2022 của Savills, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho thấy công suất cho thuê của phân khúc căn hộ dịch vụ đã đạt 74%, tăng 6 điểm phần trăm theo quý và 10 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê trung bình cũng tăng nhẹ 1% theo quý, đạt 496.800 VND/m2/tháng. Trong đó, nổi trội là phân khúc hạng A ghi nhận tăng 3% theo quý và 6% so với cùng kỳ năm trước.

can-ho-cho-thue.jpg
Ảnh minh họa.

Tương tự, tại Hà Nội, một căn hộ chung cư ở khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội) thường có mức giá khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng nhưng hiện tại mức giá này đã tăng lên khoảng 5 - 10%, chưa bao gồm hàng loạt các chi phí khác như điện nước, sinh hoạt... 

Quỹ đất hiện nay tại các quận trung tâm rất khan hiếm, không có nhiều tòa nhà mới nên sẽ đẩy mạnh bằng giá thuê căn hộ tăng cao. Thời gian tới, nhiều khách hàng sẽ chọn xu hướng dịch chuyển về vùng trung tâm mới để chọn được sản phẩm cho thuê giá cả cạnh tranh.

Hiện giá thuê căn hộ sẽ được duy trì ít nhất cho đến hết năm nay, phù hợp với mức độ sẵn sàng chi tiêu của khách thuê. Tuy nhiên, sang năm 2023 khi nguồn cung căn hộ dần trở nên khan hiếm hơn, mức giá sẽ được nâng lên cao.

Với tình hình hoạt động cải thiện, Savills Việt Nam đánh giá thị trường đạt lượng tiêu thụ cao nhất kể từ quý I/2020, sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Từ khi Việt Nam mở cửa biên giới trở lại vào tháng 3/2022, nhóm chuyên gia nước ngoài, đặc biệt từ Nhật Bản và Đài Loan làm việc trong ngành xây dựng và sản xuất đã quay trở lại. Cùng với đó, nguồn cung đến từ các sinh viên quốc tế và người lao động quay trở lại Việt Nam sau thời gian dài đóng cửa.

Theo Cục Thống kê Tp.Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2022, TP có 304 dự án FDI mới với số vốn đăng ký 231 triệu USD. Singapore là nhà đầu tư lớn nhất, tiếp theo là Nhật Bản. Số dự án FDI mới tăng 16% theo năm là tín hiệu tích cực đối với thị trường do đối tượng khách chủ yếu là người nước ngoài.

Để đáp ứng nguồn cầu tiềm năng này, trong quý vừa qua, dự án căn hộ dịch vụ hạng C Saigon Airport Plaza với 44 căn đã vận hành trở lại. Trong tương lai, dự kiến thị trường đón nhận 780 căn đến từ 5 dự án, trong đó, nguồn cung khu trung tâm chiếm khoảng 38%. 

Dữ liệu trên Batdongsan cho thấy, mức độ quan tâm tới căn hộ cho thuê trong những tháng đầu năm 2022 đã tăng vọt 159% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, mức độ tăng trưởng đạt gần 62%.

can-ho-cho-thue-2.jpg

Cụ thể, phân khúc bình dân tăng lên 5 - 8 triệu đồng/tháng trong khi giá ở phân khúc trung cấp là 8 - 12 triệu đồng/tháng. Riêng phân khúc cao cấp, chủ nhà có thể nhận từ 16 - 22 triệu đồng/tháng tiền cho thuê căn hộ ở một số khu vực.

Theo báo cáo mới nhất từ Savills Việt Nam, phân khúc căn hộ cho thuê đang cho thấy những tín hiệu hoạt động ổn định. Cuối năm 2021, nguồn cung trên thị trường đạt khoảng 5.680 căn hộ tương ứng với mức tăng 6% so với năm trước.

Tuy ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn tương đối nặng nề nhưng gần 4.000 căn hộ đã được cho thuê trên tổng nguồn cung, cho thấy nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ vẫn luôn hiện hữu.

Cụ thể, tính đến hết quý II/2022, giá thuê trung bình tăng nhẹ ở mức 1% so với mức 547.000 VNĐ/m2/tháng cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá thuê căn hộ dịch vụ tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang dẫn đầu ở mức 640.000 VND/m2/tháng.

Tuy nhiên, giá cả tăng cao không gây ảnh hưởng lớn tới quyết định của khách hàng, được thể hiện rõ rệt qua công suất thuê trung bình đạt 75% trong 6 tháng đầu năm 2022. Đây là mức cải thiện đáng kể khi cuối năm 2021, công suất cho thuê trung bình chỉ dừng lại ở con số 69%.

Nhận định về tầm quan trọng của các dự án cơ sở hạ tầng, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ, đường vành đai 4 và các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác sẽ cải thiện kết nối giữa Hà Nội với các khu công nghiệp ở tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc.

Các dự án cơ sở hạ tầng này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khu đô thị mới, gần với các khu công nghiệp. Đặc biệt, nguồn cung căn hộ dịch vụ sẽ được bổ sung hơn 3.000 căn trong tương lai.

Bài liên quan
Căn hộ cho thuê của dự án Gateway Tower có gì mà ai cũng thích mê?
Bên cạnh căn hộ mẫu Gateway Tower bàn giao theo tiêu chuẩn cơ bản cho thuê, chủ đầu tư cũng gợi ý thêm căn hộ đầy đủ nội thất “xịn xò” dành cho những khách hàng muốn chăm chút để căn hộ cho thuê thêm lung linh và nâng cao giá trị.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trường căn hộ cho thuê tăng nhiệt