Thị trường bất động sản nửa cuối năm sẽ thanh lọc mạnh

Trang Nhi | 25/06/2022, 10:49

Hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong 6 tháng cuối năm.

Hiện nay, thị trường bất động sản TP.HCM đang đối diện với những vấn đề lớn, chưa thể tháo gỡ, đó là quỹ đất hạn chế, nguồn cung khá thấp, giá bán cao và quy trình cấp phép dự án còn đang bị siết chặt.

thi-truong-bds-6-thang-cuoi-nam.jpg
Thị trường bất động sản nửa cuối năm sẽ thanh lọc mạnh

Trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đang bị siết, bên cạnh các ý kiến đề nghị cần nới lỏng, nhiều ý kiến cho rằng, đây là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Điều này cũng có thể hiểu, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi, chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Về khía cạnh người mua nhà, hoặc chưa từng sở hữu nhà ở, qua ghi nhận ý kiến của nhiều người, đa phần cho biết việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không có nhu cầu ở thực, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn.

Theo khuyến nghị của các công ty nghiên cứu thị trường, các doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh trong bối cảnh tín dụng bất động sản bị siết chặt. Việc đa dạng hóa các nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm các rủi ro hệ thống.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đứng trước việc chi phí sử dụng đất và giá nguyên vật liệu tiếp tục tăng, các chủ đầu tư sẽ gặp không ít khó khăn và có tác động đến giá bán cuối cùng của sản phẩm. Vì vậy, phân khúc nhà ở bình dân hay nhà ở xã hội vẫn là một cánh cửa cho các chủ đầu tư có thể tham gia và góp phần cho sự phát triển của xã hội.

Bài liên quan
Tốc độ tăng giá bất động sản đã 'hạ nhiệt'
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tốc độ tăng giá của thị trường bất động sản đã chậm lại nhưng giá có hạ hay không thì chưa thể khẳng định được.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trường bất động sản nửa cuối năm sẽ thanh lọc mạnh