Thị trường bất động sản đang tăng cao bất thường

Trang Nhi | 11/01/2022, 16:33

"Giá bất động sản đang bị đẩy cao bất thường" là nhận định của TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Tại Tọa đàm “Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Hòa Bình”, chuyên gia Nguyễn Văn Đính cho biết, trong năm 2021, thị trường bất động sản cả nước có hiện tượng tăng giá. Đặc biệt, có những địa phương như Hoà Bình được nhận định là vùng trũng, có sức hút, giá cả tăng mạnh. Đất đai hiện đang được đầu tư công rất mạnh, làm gia tăng giá trị đất đai của bất động sản, đó là điều tất nhiên, giá trị bất động sản luôn tăng tỷ lệ thuận với việc đầu tư.

bds.jpeg
Thị trường bất động sản đang tăng cao bất thường

Không chỉ Hoà Bình mà nhiều khu vực như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, hay vùng ven Hà Nội… giá tăng gấp 3 là diễn biến dễ gặp trên thị trường. Thậm chí, có một số khu vực, gia tăng gấp 3 chỉ trong vòng nửa năm, đơn cử như đối với đất vườn rộng làm trang trại tại Thạch Thất hay Chương Mỹ.

Thực tế, giá bất động sản tại các thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã liên tục tăng trong những năm gần đây. Cụ thể, từ mức trung bình 32 triệu đồng/m2 năm 2019 lên mức 34 triệu đồng/m2 năm 2021.

Giá bán chung cư TP.HCM cũng tăng từ mức trung bình 32 triệu đồng/m2 năm 2019 lên mức 36 triệu đồng/m2 năm 2021. Giá bán nhà riêng Hà Nội cũng tăng từ 89 triệu đồng/m2 năm 2019 lên mức 103 triệu đồng/m2 năm 2021. Giá bán nhà riêng TP.HCM cũng tăng từ 97 triệu đồng/m2 năm 2019 lên 103 triệu đồng/m2 năm 2021.

Giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng nóng trái ngược với mức thu nhập của phần lớn người dân suy giảm do tác động của dịch bệnh. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư liên tưởng tới kịch bản sốt đất năm 2009-2010 trước khi rơi vào giai đoạn đóng băng 2011-2013. Đó là giai đoạn giá đất cũng rơi vào tình trạng tăng đột biến. 

Mặt khác, theo các chuyên gia, do dịch bệnh và các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán bất ổn thì xu hướng đổ tiền vào bất động sản càng gia tăng. Tâm lý lạc quan và lựa chọn bất động sản là kênh trữ tiền khiến cho giá đất tăng mạnh. 

Ở góc độ cẩn trọng hơn, ông Nguyễn Văn Đính lo ngại,  giá nhà tăng đang làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trong xã hội, gây bất ổn thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung. 

Với đà tăng giá như hiện tại thì giấc mơ an cư của đại bộ phận dân chúng ngày càng trở nên xa vời.

Bài liên quan
Quảng Ninh: Dự án bất động sản “cạo trọc” đất rừng
Không chỉ rao bán bất động sản trái phép, dự án Ngôi sao Hạ Long (tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) còn san phẳng nhiều héc-ta đất rừng thành những căn nhà ở thương mại tiền tỷ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trường bất động sản đang tăng cao bất thường