Thị trấn thời Trung Cổ ví như “Atlantis” được tìm thấy dưới đáy biển sau nhiều thế kỷ

Minh Anh | 13/06/2022, 14:12

Mới đây, các nhà khoa học cuối cùng đã tìm thấy thị trấn cổ được ví như "Atlantis của nước Anh" bị chìm dưới biển cách đây 650 năm. Thị trấn thời Trung Cổ có tên Ravenser Odd, đôi khi còn được gọi là Ravensrodd, nằm ở phía Đông hạt Yorkshire.

Ravenser Odd từng là một thị trấn cảng thịnh vượng xây trên bãi cát ở miệng của sông Humber trước khi bị bỏ hoang, sau đó bị phá hủy và chìm dưới nước trong trận bão lớn năm 1362.

Trong một kỳ nghỉ gia đình ở Withernsea, Daniel Parsons, giáo sư trầm tích học ở Đại học Hull, biết tới Ravenser Odd, một trong nhiều nơi ở vùng ven biển Holderness bị thất lạc suốt hàng thập kỷ do xói mòn ven biển.

vne-lost-jpg-4408-1647529613.jpg
Ravenser Odd được cho là nằm gần mũi Spurn ở cửa sông Humber. Ảnh: Alamy

Parsons bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử của Ravenser Odd và lên kế hoạch tìm kiếm thị trấn. Parsons là một nhà khoa học địa chất chuyên sử dụng hệ thống sóng âm độ phân giải cao để hiểu rõ hơn trầm tích dịch chuyển như thế nào. Ông bắt đầu nghĩ tới việc dùng thiết bị này để phát hiện dấu vết của Ravenser Odd.

Dự án nghiên cứu khảo sát khu vực ngoài khơi mũi Spurn với diện tích khoảng 10 hecta vào năm 2021 không tìm thấy vị trí của Ravenser Odd nhưng Parsons tin rằng họ đã tới rất gần.

Một cuộc khảo sát thứ hai đã diễn ra trong vòng 6 tháng đầu năm 2022. Sau khi phát hiện thị trấn, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể thu hút kinh phí để khám phá khảo cổ.

Ravenser Odd được thành lập vào khoảng năm 1235 và tên gọi của thị trấn bắt nguồn từ hrafn’s eyr có nghĩa là lưỡi quạ trong tiếng Bắc Âu cổ. Thị trấn từng có tầm quan trọng cấp quốc gia với các cầu tàu, nhà kho, một tòa án và một nhà tù, đê chắn sóng và bến cảng.

Xói mòn ven biển dẫn tới sự suy tàn của thị trấn. Năm 1362, miền bắc châu Âu trải qua cơn bão mạnh mang tên Grote Mandrenke hay còn gọi là trận lụt Saint Marcellus. Kết quả là thị trấn bị nhấn chìm hoàn toàn dưới làn nước lạnh của Biển Bắc.

Cuối cùng các nhà khoa học đã tìm thấy thị trấn cổ được ví như "Atlantis của nước Anh" bị chìm dưới biển cách đây 650 năm.

thi.jpg
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm thấy thị trấn cổ được ví như "Atlantis của nước Anh" bị chìm dưới biển cách đây 650 năm.

Các nhà sử học và khoa học tin rằng nó nằm dưới đáy biển cách bờ biển Yorkshire khoảng 1,6 km. Nhưng một cuộc tìm kiếm mới gần bờ hơn đã phát hiện ra những tảng đá và tác phẩm điêu khắc bằng đá chỉ cách mặt nước vài mét.

Các nhà khoa học thậm chí còn dùng đến hệ thống sóng âm độ phân giải cao có thể giúp xác định vị trí, các bức tường của thị trấn bị mất tích. Và rồi, sau nhiều năm nỗ lực, công sức của họ đã được đền đáp.

Chuyên gia cho rằng phát hiện này sẽ mang tính huyền thoại như phát hiện ra Pompeii (thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi bởi tro bụi núi lửa) hoặc giống như khám phá ra chính Atlantis.

Giáo sư Dan Parsons, một nhà khoa học địa chất tại Đại học Hull, hiện đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm. "Thật hấp dẫn, thú vị, phấn khích. Vị trí chính xác của thị trấn thời trung cổ này chưa bao giờ được xác định", ông nói với The Sun. "Bây giờ chúng tôi có các công cụ và công nghệ tân tiến để đi ra ngoài đó và xác định vị trí của nó một lần, cho mãi mãi".

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy tất cả tàn tích của thị trấn, bao gồm nền móng, bến cảng và các bức tường chắn sóng biển. Sau đó, họ sẽ có thể lập bản đồ và tạo bản đồ 3D - được sử dụng để cử thợ lặn xuống thám hiểm.

Các chuyên gia cho biết hiện họ có tất cả dữ liệu cần thiết và sẽ tiến hành phân tích khu vực dưới biển trong những tuần tới.

thi2.jpg
Bản đồ các thị trấn trên cửa sông Humber bị mất tích ra biển bao gồm Ravenser Odd.

Nhà sử học Phil Mathison, người đã dành 25 năm cuộc đời để tìm kiếm thị trấn cổ Ravenser Odd, tỏ ra rất hào hứng với phát hiện này. Ông nói: "Thực sự cuối cùng cũng tìm thấy nó, sau một thời gian dài. Cứ như thể hoàn thành công trình của cuộc đời, tôi rất phấn khích".

Ông Phil cũng giải thích tại sao phát hiện này lại là "một khám phá phi thường". Ravenser Odd được thành lập vào năm 1235 và gây được tiếng vang lớn, điều này đã được William Shakespeare đề cập đến trong các tác phẩm "Richard II" và "Henry VI".

Bài liên quan
Lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam đang tăng trưởng ở mức cao
Dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng thị trường của Google cho thấy lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam đang tăng trưởng khoảng 50%-75%, mức tăng cao thứ 4 thế giới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thị trấn thời Trung Cổ ví như “Atlantis” được tìm thấy dưới đáy biển sau nhiều thế kỷ