Thí sinh vi phạm quy chế ở khu vực phòng chờ vẫn bị đình chỉ

Đức Duy | 14/04/2021, 16:55

Thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ sẽ bị đình chỉ.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT) tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và Thanh tra chính phủ

Theo như chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Phạm Quốc Khánh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tiếp tục phân cấp cho các địa phương; bảo đảm sự chỉ đạo của Bộ GDĐT cùng với sự phối hợp của các bộ/ngành, đặc biệt là Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ.

thi-thpt-quoc-gia-2016-040.jpg
Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết thời gian của buổi thi. Ảnh Hải Nam.

“Bộ GDĐT có điều chỉnh một số điểm mang tính kỹ thuật trong Quy chế, để làm chặt chẽ hơn việc tổ chức và tạo điều kiện cho địa phương hoàn thành tốt hơn nữa công tác tổ chức Kỳ thi này”, ông Khánh nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, UBND cấp tỉnh vẫn chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Bộ GDĐT chỉ đạo tổ chức Kỳ thi trên phạm vi toàn quốc, quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt; thành lập Ban chỉ đạo cấp quốc gia để chỉ đạo tổ chức Kỳ thi; xây dựng đề thi; chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế thi; đối sánh kết quả thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi.

Năm 2021, việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của Kỳ thi, bảo đảm yêu cầu và tổ chức Kỳ thi khoa học, gọn nhẹ.

Đại diện Bộ GDĐT cũng cho biết, khác với năm trước, trong thành phần phó chủ tịch Hội đồng thi năm nay có thêm lãnh đạo phòng chức năng quản lý giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên cấp THPT và công tác thi tốt nghiệp THPT thuộc sở GDĐT; các ủy viên là lãnh đạo một số phòng thuộc sở GDĐT và Hiệu trưởng trường phổ thông... Các Ban của Hội đồng thi được thành lập theo tiến độ tổ chức Kỳ thi.

Tại mỗi khu vực thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi của Hội đồng thi, bố một điện thoại cố định đặt tại phòng làm việc chung/phòng trực hoặc phòng được bố trí riêng bảo đảm an ninh, an toàn.

Bộ GDĐT cho phép ở Điểm thi nếu không thể bố trí được điện thoại cố định vì lý do bất khả kháng thì Chủ tịch Hội đồng thi quyết định bố trí điện thoại di động không có chức năng ghi hình, không có thẻ nhớ, không có chức năng kết nối mạng internet. Quá trình sử dụng điện thoại, máy tính đều phải ghi nhật ký và có sự chứng kiến, xác nhận của cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra tại mỗi khu vực.

Có thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ

Trong một số quy định điều chỉnh liên quan đến thí sinh, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) đặc biệt lưu ý việc có thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ.

lich-thi.png
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cụ thể, thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ sẽ bị đình chỉ. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết thời gian của buổi thi.

Năm 2021 để khắc phục một số bất cập trong công tác thanh tra khi cùng một địa phương có 2 đơn vị được ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra;

Bộ GDĐT điều chỉnh chỉ Chánh Thanh tra Sở GDĐT quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của Kỳ thi ở địa phương. Thanh tra tỉnh chỉ cử người tham gia Ban chỉ đạo cấp tỉnh và tham gia công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của Kỳ thi theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

“Bộ GDĐT sẽ cung cấp infographic các nội dung quan trọng của Quy chế thi, check list công việc của cán bộ coi thi… và gửi các Hội đồng thi sử dụng để đảm bảo nắm bắt và thực hiện đúng, đủ các quy định”, ông Khánh nói.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Công an đã hướng dẫn công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi. Lãnh đạo này nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa ngành Công an và Giáo dục trong tổ chức Kỳ thi cấp quốc gia những năm qua đã rất tốt, góp phần tạo nên thành công cho Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công bằng, khách quan.

Trên tinh thần đó, năm nay công tác đảm bảo an ninh, an toàn cơ bản giống như năm 2020, chỉ điều chỉnh một vài điểm nhỏ như lực lượng công an không tham gia vòng 1 in sao đề thi. Ngành Công an cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trong phần trao đổi, thảo luận, lãnh đạo nhiều Sở GDĐT bày tỏ sự đánh giá tích cực với công tác chỉ đạo Kỳ thi của Bộ GDĐT. Những điều chỉnh về nhân sự trong Hội đồng thi, sự phối hợp trong công tác thanh tra giữa thanh tra Sở GDĐT và thanh tra tỉnh… được cho là hợp lý, hỗ trợ địa phương thuận lợi triển khai tổ chức Kỳ thi.

Với sự thành công của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, việc tiếp tục giữ ổn định Kỳ thi cho năm 2021 được các đại biểu đồng thuận, tự tin hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài liên quan
Ưu tiên xét tuyển chứng chỉ quốc tế không có nghĩa là gạt bỏ quyền lợi của thí sinh khác
Các trường tuyển sinh chú trọng vào chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không có nghĩa là gạt bỏ đi quyền lợi của những thí sinh ít có điều kiện tham gia học ngoại ngữ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thí sinh vi phạm quy chế ở khu vực phòng chờ vẫn bị đình chỉ