Thí sinh cần lưu ý gì khi khai phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

Đức Duy | 06/04/2019, 16:25

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia và nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2019 đã được 5 ngày, thế nhưng nhiều thí sinh vẫn còn chưa nắm rõ cách khai. Sau đây là một số lưu ý mà các sĩ tử cần biết khi khai phiếu.

Đọc kỹ các danh mục trước khi khai phiếu

Điều đầu mà thí sinh cần làm để tránh sai sót trong quá trình khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh phải đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu, điều nào chưa rõ thí sinh cần hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn.

Sau khi đọc và nắm rõ những yêu cầu trong phiếu khai, thí sinh cần tra cứu thông tin về mã Sở GD-ĐT, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên, khu vực tuyển sinh.

Thí sinh cần lưu ý gì khi khai phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

Phiếu đăng ký dự thi.

Thí sinh cần khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 - 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì và hai phiếu). Sau đó nộp cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi, kèm theo bản sao (photocopy) 2 mặt Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân trên 1 mặt tờ giấy A4 và hai ảnh cỡ 4x6 kiểu chân dung, chụp trong vòng 6 tháng (ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau ảnh, hai ảnh này đựng trong phong bì nhỏ).

Đồng thời, thí sinh phải dán thêm một ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu đăng ký dự thi.

Trường THPT nơi thí sinh đang học hoặc công an xã phường nơi thí sinh tự do cư trú k‎ý tên và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

Trường hợp thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT, có nguyện vọng được thi năm 2019, phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ hồ sơ dự thi các năm trước. Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi.

Năm nay, các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nếu đạt điểm theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ được miễn bài thi ngoại ngữ. Thí sinh ghi rõ loại chứng chỉ ngoại ngữ đủ điều kiện theo quy định, đồng thời ghi rõ điểm thi chứng chỉ vào mục 15 trong phiếu đăng ký, để các trường đại học sử dụng làm căn cứ xét tuyển nếu cần.

Thí sinh cần lưu ý gì khi khai phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

Đối với việc đăng ký đủ số bài thi

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải thi 4 bài (Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp do thí sinh lựa chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội).

Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài (Toán, Văn và 1 trong số 2 bài tổ hợp).

Nếu muốn, thí sinh có thể đăng ký dự thi đồng thời 2 bài tổ hợp nhưng khi đã đăng ký bắt buộc phải dự thi.

Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể dự thi các bài độc lập, bài tổ hợp hoặc môn thi thành phần của bài tổ hợp để xét tuyển.

Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp nếu đạt từ 5 điểm trở lên.

Thí sinh cần lưu ý gì khi khai phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

Nhiều trường ĐH trực tiếp mở tư vấn cho thí sinh. Ảnh minh họa. Ngô Chuyên.

Những lưu ý đối với thao tác đăng nhập phần mềm quản lý thi

Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh được cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tại địa chỉ: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được sử dụng đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh. Vì một lưu ý quan trọng là thí sinh cần lưu giữ tài khoản để sau này có thể đăng nhập phần mềm quản lý thi.

Đồng thời, thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển cần đăng ký số điện thoại, email của mình trong thời điểm này.

Bài liên quan
Trước thềm chung kết, Kim Thanh Thảo đưa ra nhận xét về thí sinh Hoa khôi du lịch Việt Nam 2020
Có mặt tại Bán kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam với vai trò Phó BTC, diễn viên Kim Thanh Thảo gây ấn tượng bởi nhan sắc xinh đẹp và thần thái tự tin, cuốn hút.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thí sinh cần lưu ý gì khi khai phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019