Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký vào các trường quân đội?

NGÔ CHUYÊN | 05/03/2021, 14:33

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Là một trong những lưu ý khi tuyển sinh vào các trường quân đội. Năm 2021, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào 17 trường khối quân đội là gần 5.400 chỉ tiêu.

Bên cạnh quy định chung của Bộ GD-ĐT, thí sinh còn phải tuân thủ các quy định riêng của Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng như sau:

thi-thpt-quoc-gia-2016-339.jpg
Ảnh minh họa. HN.

1. Phải dự và vượt qua vòng sơ tuyển

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

2. Chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1

Khối trường quân đội chỉ xét tuyển nguyện vọng 1. Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong khối trường quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển. Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành. Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội. Việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT.

3. Điều chỉnh nguyện vọng theo nhóm trường

Sau khi có kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Đối với việc điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, Cục Nhà trường cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) theo nhóm trường như sau:

Nhóm 1 gồm Học viện Hậu cần, Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng, Học viện Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường Sĩ quan Lục quân 1, Sĩ quan Lục quân 2, Sĩ quan Chính trị, Sĩ quan Đặc công, Sĩ quan Pháo binh, Sĩ quan Tăng Thiết giáp, Sĩ quan Phòng hóa, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Công binh.

Nhóm 2 gồm Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự, Học viện Phòng không-Không quân (hệ Kỹ sư hàng không.)

4. Quy định riêng về xác định điểm chuẩn

Cục Nhà trường trường xác định một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội. Tuy nhiên, các trường sẽ xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu.

Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời hai tổ hợp xét tuyển Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Tổ hợp xét tuyển Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01) sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả hai tổ hợp này.

Ngoài các quy định chung cho toàn khối, thí sinh cần lưu ý quy định riêng trong xác định điểm chuẩn của một số trường.

Cụ thể, Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.

Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả hai tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và Toán, Hóa, Sinh (tổ hợp B00);

Học viện Khoa học quân sự thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước dự tuyển vào các ngành đào tạo ngoại ngữ. Học viện cũng thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: Tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật; Tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga; Tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

5. Điều kiện được tính điểm theo khu vực phía Nam

Kết quả xét tuyển nhiều năm qua vào khối trường quân đội cho thấy ở cùng một nhóm đối tượng, điểm chuẩn dành cho thí sinh khu vực phía Bắc thường cao hơn so với điểm chuẩn dành cho các thí sinh khu vực phía nam.

Theo quy định của Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện sau: có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào; thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ ba năm thường trú liên tục trở lên; có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

6. Tiêu chí phụ trong xét tuyển

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.

7. Trường hợp không trúng tuyển

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào các học viện, trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Bài liên quan
Học sinh ở 8 huyện của Hải Dương đến trường từ ngày 8/3
Các nhà trường trước khi cho học sinh đến lớp, cần thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, khử khuẩn trường học, đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký vào các trường quân đội?