Thi công cây xăng không đảm bảo an toàn, đất nhiễm dầu đổ thẳng xuống sông

Thanh Phương | 30/05/2020, 17:56

Đơn vị thi công xây dựng Cửa hàng xăng dầu Na Mèo (Thanh Hóa) ngay sát khu dân cư nhưng không có bất kỳ một biện pháp đảm bảo an toàn hay cảnh báo nào. Đất nhiễm dầu được đổ ngay xuống sông Luồng khiến người dân bức xúc.

Cây xăng KM88 của Công ty cổ phần Tập đoàn Miền núi (Cty Miền núi) án ngữ trên QL 217 ngay khu buôn bán sầm uất nhất của xã Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa). Quá trình hoạt động, cây xăng xuống cấp sập xệ, nhiều lần để xăng, dầu tràn ra ngoài gây mất an toàn, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Thi công cây xăng không đảm bảo an toàn, đất nhiễm dầu đổ thẳng xuống sông

Cây xăng dầu Na Mèo ngay sát khu dân cư

Sau khi nhận được thông tin, Sở Công thương Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định: “Đầu tháng 8/2019 trên địa bàn xảy ra lũ quét và sạt lở đã làm hư hỏng một số tài sản, đặc biệt là phần gia cố bên trên bể ngầm chứa xăng dầu, cùng với áp lực nước đã làm cho các téc chứa xăng dầu chôn ngầm nổi lên trên mặt đất. Sự cố trên đã làm một lượng xăng dầu trong téc rò rỉ ra ngoài. Công ty đã báo cáo chính quyền địa phương, đồng thời cử cán bộ chuyên môn tổ chức ứng phó sự cố, điều phương tiện hút hết xăng dầu còn lại trong téc, vớt váng dầu bị tràn ra ngoài, dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực cửa hàng và xung quanh”.

Thi công cây xăng không đảm bảo an toàn, đất nhiễm dầu đổ thẳng xuống sông

Đơn vị thi công không có bất kỳ biện pháp đảm bảo an toàn nào

Báo cáo nêu rõ: “Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, đo đạc thực tế, khoảng cách từ tâm cột bơm tới tường nhà dân liền kề khoảng 6,3m; từ tâm cột bơm gần nhất về phía đông là tường cửa hàng tự chọn là 6,4m; khoảng cách cách mép hố đặt bể ngầm đến nhà nghỉ của công ty khoảng 4m, cách tường nhà dân liền kề khoảng 1m (không có tường bao kín). Thực tế cho thấy, Cty Miền Núi chưa xây dựng tường rào tiếp giáp với công trình bên ngoài; khoảng cách từ mép bể chứa và tâm cột bơm đến chân công trình dân dụng chưa đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu".

Thi công cây xăng không đảm bảo an toàn, đất nhiễm dầu đổ thẳng xuống sông

Đất thải được đổ thẳng xuống sông Luồng

Mặc dù xác định không đảm bảo quy chuẩn khi cây xăng dầu nằm sát khu dân cư nhưng Sở Công thương vẫn đồng ý cho Cty Miền núi lập và nộp hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét chấp thuận chủ trương cải tạo, sửa chữa. Ngày 16/1/2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn Lương Tiến Thành cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo cho công trình này.

Tới những ngày cuối tháng 5/2020, chủ đầu tư mới tiến hành sửa chữa. Lượng đất dưới lòng của téc xăng, dầu bị ô nhiễm không được đưa đi tập kết, xử lý theo quy định. Đơn vị thi công huy động xe tải nhỏ chở ngược QL217 cách đó khoảng 1km đổ thẳng xuống sông Luồng. Khối lượng đất khá lớn, khi xuống dòng nước những váng dầu bắt đầu loang ra mặt sông. Hành vi đổ thải trái quy định diễn ra giữa ban ngày mà không có bất kỳ cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương ra ngăn chặn, lập biên bản.

Theo ghi nhận của PV, một hố sâu khoảng 3m, rộng vài chục mét tiếp giáp ngay với nhà dân nhưng đơn vị thi công không có bất kỳ một biện pháp đảm bảo an toàn nào. Phía ngoài thì vật liệu vứt bừa bộn không có sự cảnh báo. Những chiếc téc cỡ lớn nằm chỏng trơ trên nền đất ở phía trong.

Một người dân bức xúc: “Cây xăng dầu trong khu dân cư luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, khi xảy ra sự cố thì ai phải là người chịu trách nhiệm? Chưa kể họ thường xuyên để xảy ra sự cố tràn dầu khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Việc thi công, đào đất tạo thành hố sâu nhưng không có biện pháp đảm bảo an toàn. Chỉ cần có mưa xuống thì tường rào, móng nhà khó trụ được”.

Trao đổi với PV, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quan Sơn Phạm Bá Chiến cho biết: “Căn cứ theo hướng dẫn của cấp trên, huyện yêu cầu Cty Miền núi hoàn tất hồ sơ thủ tục cấp phép sửa chữa công trình dân dụng cấp 3. Quá trình thi công đơn vị phải đảm bảo an toàn, thông báo cho chính quyền địa phương. Lượng đất thừa, nhiễm dầu phải đổ vào bãi thải theo quy định. Việc Cty Miền núi đổ đất xuống sông là trái quy định, chúng tôi sẽ cho đình chỉ ngay lập tức, lập biên bản để có cơ sở xử lý”.

Xét một cách tổng thể, các cơ quan chức năng nên hướng dẫn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp này khảo sát, thuê khu đất mới để xây dựng một cửa hàng xăng dầu khang trang, hiện đại, phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật. Bài toán kinh tế lâu dài cần được đánh giá đúng mức, toàn diện, không nên “cố sống cố chết” trong vòng luẩn quẩn nâng cấp, cải tạo mà vẫn vi phạm các quy chuẩn quốc gia. Đồng thời, cuộc sống người dân được đảm bảo an toàn, môi trường trong lành khi không phải nơn nớp vì “hàng xóm” là “bom nổ chậm” trong khu dân cư.

Bài liên quan
Dịch Covid-19 được kiểm soát, Thanh Hóa cho phép nhiều hoạt động không thiết yếu trở lại
Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự đồng lòng của nhân dân, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã được khống chế. Nhiều hoạt động trở lại và điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới từ 0h ngày 25/9.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thi công cây xăng không đảm bảo an toàn, đất nhiễm dầu đổ thẳng xuống sông