Báo Công lý
Thứ Bảy, 28/1/2023

Hải Phòng: Một đối tượng bị “tố” lợi dụng danh nghĩa là em trai lãnh đạo quận để lừa đảo

18/6/2017 14:39 UTC+7
(Công lý) - Ông Lục Anh Tuấn (trú phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) có đơn gửi Báo Công lý trình báo việc ông Trần Hữu Bình (SN 1964, khu tập thể Cảng 2, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình ông.

Theo đơn tố cáo, năm 2006, ông Tuấn và ông Bình quen nhau tại một lớp học lái xe ở Hải Phòng. Khoảng tháng 6/2016, ông Bình có đến nhà ông Tuấn chơi. Qua câu chuyện, ông Tuấn biết ông Bình có người anh ruột là T.H.X (hiện là Phó Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền) nên có nói về việc gia đình ông có căn nhà ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nghe ông Tuấn nói vậy, ông Bình có bảo sẽ nhờ anh trai làm giúp.

Sau đó mấy ngày, ông Bình gọi điện và yêu cầu ông Tuấn đưa 20.000.000 đồng để nộp tiền làm thủ tục thanh lý tại Công ty Nhà ở. Lúc đó, gia đình ông Tuấn đi vắng nên ông đã nhờ bà Hạnh (chị dâu) giao cho ông Bình số tiền 20.000.000 đông (có viết giấy nhận tiền).

Đến tháng 9/2016, ông Bình nói với gia đình ông Tuấn là nộp số tiền còn lại để nộp thuế đất, tổng cộng 65.000.000 đồng (gồm cả số tiền 20.000.000 đồng đã ứng trước). Ngay sau đó, gia đình ông Tuấn đã giao đủ số tiền này và đề nghị ông Bình viết giấy biên nhận.

Trong thời gian qua lại với gia đình ông Tuấn, ông Bình nói là đã chuyển số tiền cầm của vợ chồng ông Tuấn cho ông KH (Văn phòng đăng ký GCNQSDĐ quận Ngô Quyền) 15.000.000 đồng để làm thủ tục.

Sau đó, ông Bình nói là có 1 chiếc xe 16 chỗ cho thuê bị gặp tai nạn chết người cần vợ chồng ông Tuấn giúp 15.000.000 đồng để giải quyết. Vợ chồng ông Tuấn đã đồng ý cho ông Bình vay 15.000.000 đồng và yều cầu viết giấy biên nhận, hẹn thời gian trả cụ thể. Tuy nhiên, đến hẹn không thấy ông Bình trả tiền và cũng không mang biên lai nộp thuế làm GCNQSDĐ đến cho ông Tuấn như đã hứa. Ông Tuấn nhiều lần gọi điện thì ông Bình khất lần và sau đó tránh mặt.

Nhận thấy, những gì ông Bình nói và hứa sẽ giúp công việc là không đúng sự thật, có biểu hiện của sự lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ngày 10/1/2017 vợ chồng ông Tuấn đã có đơn gửi Công an quận Lê Chân trình báo sự việc nêu trên.

Hải Phòng: Một đối tượng bị “tố” lợi dụng danh nghĩa là em trai lãnh đạo quận để lừa đảo

Đơn và giấy tờ liên quan đến vụ việc

Cũng theo đơn, cơ quan Công an nhiều lần triệu tập nhưng ông Bình đều tránh mặt, không hợp tác. Ngày 2/3/2017, ông Tuấn gặp được ông Bình tại nhà bố đẻ, sau đó đã yêu cầu ông Bình về Công an quận Lê Chân để làm rõ sự việc.

Tại cơ quan Công an, ông Bình khai nhận đã sử dụng số tiền của gia đình ông Tuấn vào cá độ bóng đá. Ngày 3/3/2017, cơ quan Công an đã cho ông Bình về vì gia đình có việc riêng, yêu cầu ông Bình ngày 6/3/2017 lên làm việc tiếp nhưng sau đó ông Bình bỏ trốn không lên.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ điều tra Công an quận Lê Chân cho biết: Công an quận cũng đã nhận được đơn của gia đình ông Tuấn. Hiện, cơ quan đang tiến hành điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Thiết nghĩ, vụ việc có dấu hiệu của hành vi phạm tội, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Vũ Ba

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật