Thêm hai cán bộ cụm thi Hà Giang bị xử lý

Ngô Chuyên | 19/07/2018, 16:02

Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu xử lý 2 cán bộ của trường Đại học Tân Trào làm nhiệm vụ tại Hà Giang trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo như sự phân công của Bộ GD-ĐT, Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có 2 cán bộ được trường ĐH Tân Trào cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi, với tư cách là thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động.

Thêm hai cán bộ cụm thi Hà Giang bị xử lý

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, trong buổi chấm thi trắc nghiệm đầu tiên, hai cán bộ thanh tra chấm thi này đều xin phép nghỉ và không có mặt. Mặc dù thiếu cán bộ thanh tra nhưng Hà Giang vẫn tiến hành bóc niêm phong bài thi và tiến hành quét bài bình thường.

Trước sự việc này, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào kiểm tra, xử lý đối với 2 cán bộ của trường được giao nhiệm vụ thanh tra cắm chốt chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang vừa qua.

Đồng thời, Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả nhóm thanh tra báo cáo tình hình và kết quả nhiệm vụ để tổng hợp kịp thời xử lý nếu có vi phạm xảy ra.

Quy chế thi THPT Quốc gia quy định mỗi hội đồng thi phải có thanh tra của Bộ GD-ĐT về cắm chốt ở các địa phương trong quá trình coi thi và chấm thi. Năm nay, Thanh tra Bộ triệu tập 126 cán bộ từ các trường đại học làm nhiệm vụ thanh tra chấm thi tại 63 Hội đồng thi trong cả nước.

Nhiệm vụ của cán bộ thanh tra là kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình chấm thi, khác với nhiệm vụ của thanh tra Sở GD-ĐT là phải giám sát trực tiếp cùng cán bộ công an. Theo quy định, các cán bộ thanh tra này phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi.

Để đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các Sở GD-ĐT bố trí hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại tất cả các điểm thi THPT Quốc gia trên cả nước.

Trước đó, trong đợt kiểm tra, rà soát điểm thi bất thường ở Hà Giang, qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên đến hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm hai cán bộ cụm thi Hà Giang bị xử lý