Thêm 8 nước châu Âu xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 lây lan nhanh ở người trẻ

Ngọc Mai (tổng hợp) | 26/12/2020, 08:45

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vừa được công bố phát hiện ở 8 nước châu Âu có khả năng lây lan ở các nhóm tuổi trẻ hơn.

Người đứng đầu Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge cho hay biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã được tìm thấy ở 8 quốc gia châu Âu, đồng thời khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp phòng vệ.

Thông qua mạng xã hội Twitter ngày 25/12, ông Kluge nêu rõ 8 nước trong khu vực châu Âu đã xác định được một biến thể mới của virus VUI-202012/01 và khác với những biến thể trước đây, biến thể này có khả năng lây lan ở các nhóm tuổi trẻ hơn.

Theo ông, điều quan trọng là phải tăng cường các biện pháp bảo vệ hiện có, đề cao cảnh giác trong khi các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về biến thể mới của SARS-CoV-2.

chau-au.jpg
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 vừa được công bố phát hiện ở 8 nước châu Âu có khả năng lây lan ở các nhóm tuổi trẻ hơn. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bộ Y tế Pháp hôm qua (25/12) cho biết, một công dân Pháp đã được xác nhận dương tính với biến thể virus SARS-CoV-2 mới có liên quan từ Anh. Đây là ca đầu tiên ở Pháp nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 mới này.

Trong một thông báo, Bộ Y tế Pháp thông tin, trường hợp nhiễm mới là một người đàn ông ở thành phố Tours, thuộc miền Tây nước Pháp. Người này trở về Pháp từ thủ đô London, Anh vào ngày 19/12 vừa qua.

Hiện người đàn ông này đang được điều trị và cách ly trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Thụy Sĩ đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguy cơ lây lan cao hơn vừa được phát hiện ở Anh.

Văn phòng Y tế Công cộng liên bang Thụy Sĩ (FOPH) cho biết phòng xét nghiệm quốc gia tại Geneva đã xác định được hai mẫu có biến thể COVID-19 mới.

Cả hai bệnh nhân đều cư trú tại Anh và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Thụy Sĩ trong vài ngày qua.

Ước tính có khoảng 10.000 khách du lịch người Anh đã đến Thụy Sĩ kể từ ngày 14/12 và họ đã được lệnh cách ly trong 10 ngày.

FOPH cho biết họ đã liên lạc với hành khách từ Anh và Nam Phi qua tin nhắn để thông báo các quy định về an toàn sức khỏe.

Thụy Sĩ nằm trong số các quốc gia cấm du khách từ Nam Phi và Anh do lo ngại nguy cơ lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Thụy Sĩ đã áp đặt lệnh tạm dừng các hoạt động bay từ 2 quốc gia xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vào nửa đêm 20/12. Tuy nhiên, lệnh cấm đối với các chuyến bay này đã được dỡ bỏ một phần từ ngày 24/12.

Các chuyên gia cảnh báo rằng chủng virus mới khiến việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 trở nên khó khăn hơn. Không chỉ Thụy Sĩ, nhiều nước trên thế giới cũng đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, trong đó hầu hết các trường hợp này đều trở về từ Anh.

Sự xuất hiện biến thể mới với tốc độ lây nhiễm cao hơn so với chủng gốc đang là thách thức lớn trong cuộc đua kiểm soát dịch bệnh.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 1 giờ 30 sáng 26/12 (theo giờ Hà Nội), Thụy Sĩ ghi nhận tổng cộng 428.197 ca mắc COVID-19, trong đó có 7.159 trường hợp tử vong, 311.500 người đã bình phục và 428 bệnh nhân đang nguy kịch.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/12, Ireland đã xác nhận sự hiện diện ở nước này biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu cơ quan y tế Ireland Tony Holohan nói: "Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 từng xuất hiện ở Vương quốc Anh bằng cách giải trình tự bộ gien của biến thể này tại Phòng thí nghiệm Tham chiếu Virus Quốc gia ở Đại học Dublin (UCD). Việc xét nghiệm tiếp theo trong những ngày và tuần tới sẽ xác định mức độ hiện diện của chủng virus này tại đây".

Cũng trong ngày 25/12, Đức đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là một phụ nữ trở về từ Anh.

Ba người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được cách ly và cho đến nay vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng mắc COVID-19.

Sự xuất hiện biến thể VUI-202012/01 của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng gốc đang là thách thức lớn trong cuộc đua nhằm kiểm soát dịch bệnh tại Anh.

Nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chống dịch tại những khu vực rộng lớn ở vùng England.

Do lo ngại nguy cơ lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2, nhiều nước ở châu Âu và châu Á đã tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Anh.

Trước đó, tin tức cho hay ở Anh đã phát hiện ra một đột biến mới của virus SARS-CoV-2. Hôm 19/12, Ban cố vấn Vương quốc Anh về các mối đe dọa từ virus xác nhận rằng biến thể của SARS-CoV-2 được xác định ở nước này đang lây lan với tốc độ nhanh hơn và đòi hỏi người dân phải thận trọng hơn nữa.

Bài liên quan
Biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh làm tăng tốc độ lây truyền lên 70%
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 làm tăng khả năng bám dính virus, đột biến trên vùng gene của virus SARS-CoV-2. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên 70%.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm 8 nước châu Âu xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 lây lan nhanh ở người trẻ