Thêm 4 người được tái sinh từ người chết não hiến đa tạng

Thảo Nguyên | 16/03/2017, 20:09

Ngày 16/3, các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, từ trường hợp bệnh nhân chết não và gia đình đã đồng ý hiến tạng, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép gan, tim, và hai thận cho các bệnh nhân có chỉ định ghép. Ca ghép diễn ra trong đêm ngày 15/3.

Thêm 4 người được tái sinh từ người chết não hiến đa tạng

Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tạng

Bệnh nhân được ghép gan là N.T.S.H (34 tuổi) chẩn đoán u gan từ năm 2014 và đã được phẫu thuật, điều trị hóa chất nhiều đợt tại Bệnh viện Việt Nam và Bệnh viện Singapore. Với nguyện vọng của bệnh nhân cũng như gia đình và đặc biệt các chỉ số của bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến, kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ kèm đoạn tĩnh mạch chủ dưới, ghép gan toàn bộ cho bệnh nhân. Sau ghép các chỉ số đã ổn định, bệnh nhân đã tự thở, chức năng gan phục hồi.

Thêm 4 người được tái sinh từ người chết não hiến đa tạng

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cùng kíp phẫu thuật đang tiến hành ghép tim

Đặc biệt, là trường hợp ghép tim gần như không tưởng cho bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân N.T.H (10 tuổi) được chẩn đoán cơ tim giãn nở do suy tim giai đoạn cuối, không còn giải pháp điều trị khác ngoài ghép tim nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc, thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng còn không sẽ chỉ được tính bằng ngày.

"Nếu được hỗ trợ từ trang thiết bị hiện đại và thuốc điều trị, thời gian sống của bệnh nhân được tính bằng tháng, còn không sẽ chỉ được tính bằng ngày. Đây là cơ hội vàng để ghép tim cho bệnh nhân bởi số lượng người hiến tim rất ít, đặc biệt là cơ hội tìm được người hiến tim phù hợp với trẻ em là không tưởng", PGS.TS Nguyễn Hữu Ước -  Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực chia sẻ.

Sau 13 giờ sau ghép tim, tình trạng bệnh nhân đã tương đối ổn định. Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi.

Cũng từ nguồn tạng hiến, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép cho hai trường hợp bệnh nhân bị suy thận, trong đó có một trường hợp bệnh nhân đang lọc máu 2 lần/tuần.

Bài liên quan
Phi Nhung đang được điều trị tích cực sau phẫu thuật
Đại diện Phi Nhung cho biết chị vừa trải qua ca phẫu thuật, được "điều trị tích cực" tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau một tháng mắc Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm 4 người được tái sinh từ người chết não hiến đa tạng