Thêm 25 máy bay Airbus do Nga vận hành bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Bạch Dương | 04/08/2022, 07:08

Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ bổ sung 25 máy bay của hãng Airbus do các hãng hành không Nga vận hành vào danh sách trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine.

Theo đó, 25 máy bay Airbus A320, A321 và A330 do các hãng hàng không Nga gồm Ural Airlines, S7 Airlines, Red Wings, Yamal Airlines, Nordwind và I-Fly vận hành đã bị đưa vào danh sách trên. Các máy bay này bị cho là vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Các hãng hàng không này sẽ bị từ chối tiếp nhiên liệu, sử dụng các bộ phận dự phòng và các dịch vụ bảo trì.

ural-airlines.jpg
25 máy bay Airbus A320, A321 và A330 do các hãng hàng không Nga gồm Ural Airlines, S7 Airlines, Red Wings, Yamal Airlines, Nordwind và I-Fly vận hành đã bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, động thái trên sẽ tiếp tục làm hạn chế năng lực của các hãng hàng không Nga trong vận hành các phi đội máy bay sản xuất cả ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Theo đó, những công ty trên toàn thế giới nếu cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay thế phụ tùng, tiếp nhiên liệu cho các máy bay này đều bị cho là vi phạm các quy định của Washington và có thể chịu những hình phạt tương ứng.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ xác định hơn 150 máy bay của Boeing và 1 máy bay của Gulfstream bay từ các nước khác vào không phận Nga từ ngày 2/3 hoặc vào không phận Belarus từ ngày 8/4 vi phạm các quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Các quy định được áp dụng đối với các máy bay chế tạo ở Mỹ cũng như các máy bay chế tạo ở nước ngoài với ít nhất 25% bộ phận chế tạo ở Mỹ. Đợt bổ sung mới nhất cũng là những máy bay nước ngoài đầu tiên bị đưa vào danh sách trừng phạt do vi phạm các hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Mỹ cũng đã thông báo áp đặt các biện pháp hạn chế đối với một số quan chức, doanh nhân Nga. Theo đó, những cá nhân này sẽ bị cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản tại Mỹ, trong khi đó, các công ty và công dân Mỹ cũng bị cấm làm ăn với các đối tác này.

Ngày 2/8, Chính phủ Canada cũng thông báo mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga, ảnh hưởng tới 43 cá nhân và 17 pháp nhân.

Trong số các pháp nhân mới bị đưa vào danh sách trừng phạt có các công ty nghiên cứu và các viện nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, công nghệ tự động, thông tin liên lạc và điện cơ.

Trong khi đó, 43 cá nhân mới được bổ sung vào danh sách trừng phạt nói trên là những người được bị cho là có liên quan lực lượng quân đội Nga. Theo quy định, các công dân và pháp nhân Canada bị cấm giao dịch với các công ty và cá nhân này.

Điện Kremlin: Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng hoạt động

Ngày 3/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc gặp tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã sẵn sàng hoạt động để giúp tăng nguồn cung cho châu Âu.

nord-stream-2-030822.jpg

Tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đã được hoàn thành nhưng chưa đi vào hoạt động do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Liên quan đến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, ông Peskov cho biết tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đang chờ để nhận được những giấy tờ cần thiết nhằm cho phép chuyển tuabin khí được đưa đi bảo dưỡng trước đó về Nga. Hiện tuabin khí này đã được đưa về Đức sau khi được bảo dưỡng tại Canada. Nga cho rằng những giấy tờ này là cần thiết để cho thấy tuabin khí không bị chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết tuabin khí của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 bảo dưỡng tại Canada đã được đưa trở lại Đức và không chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt, do đó yêu cầu về mặt giấy tờ của Nga là không cần thiết. Quan chức này cho biết Đức có tất cả những giấy tờ theo yêu cầu của phía Nga và có thể bàn giao cho Moscow bất kỳ lúc nào.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 21/6: EU gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt Nga
Thêm 3 sân bay tại Nhật Bản được mở cửa trở lại đường bay quốc tế; Colombia lần đầu có Phó Tổng thống nữ da mầu; EU gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt Nga… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm 25 máy bay Airbus do Nga vận hành bị Mỹ đưa vào danh sách đen