Thể thao Việt Nam cần đặt mục tiêu cao hơn, khẳng định vị thế trong khu vực và trên thế giới

02/06/2022, 07:37

Ngành thể dục, thể thao cần tiếp tục duy trì, củng cố vị thế thể thao thành tích cao của Việt Nam; đặt ra mục tiêu cao hơn, đào tạo, ươm mầm cho những hạt giống tiếp tục phát triển, để khẳng định vị thế thể thao Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại buổi lễ tổng kết, khen thưởng SEA Games 31, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chiều ngày 1/6.

thu-tuong-tiep-tuc-duy-tri-cung-co-vi-the-theo-thao-thanh-tich-cua-viet-nam.jpg
Thủ tướng : Ngành thể dục, thể thao cần tiếp tục duy trì, củng cố vị thế thể thao thành tích cao của Việt Nam

SEA Games 31 đã thành công rực rỡ

Khẳng định SEA Games 31, sự kiện thể thao có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á vừa kết thúc với những thành công rực rỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nồng nhiệt chúc mừng và đặc biệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đoàn Thể thao Việt Nam đã đạt được.

“Các đồng chí và các bạn đã mang lại cho đất nước, cho nhân dân, cho hàng triệu người hâm mộ niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào với những cung bậc cảm xúc rất khó quên”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ chúng ta đã tổ chức SEA Games, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực, quyết liệt của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương; sự đồng hành, ủng hộ của doanh nghiệp và Nhân dân; và đặc biệt là sự cố gắng vượt bậc trong tập luyện và thi đấu của gần 5.000 vận động viên ở 40 môn thể thao với 523 nội dung mà phần lớn là các môn Olympic và ASIAD.

Nhờ đó, chúng ta đã có một kỳ SEA Games thành công rực rỡ, một kỳ SEA Games công bằng, trung thực, trong sáng với tinh thần thể thao cao thượng. Đó cũng là minh chứng cho việc Việt Nam thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đang trên đà phục hồi và phát triển kinh tế, tự tin mở cửa với thế giới.

Đoàn Thể thao Việt Nam đã thể hiện quyết tâm lớn, vượt qua chính mình bằng những thành tích vượt trội với 446 huy chương các loại. Trong đó, đạt kỷ lục với 205 huy chương vàng (phá kỷ lục 194 huy chương vàng của Đoàn thể thao Indonesia năm 1997); phá 21/41 kỷ lục SEA Games, củng cố vị trí dẫn đầu ở môn điền kinh và vị trí thứ hai ở môn bơi, bảo vệ thành công Huy chương Vàng môn bóng đá nam và nữ, qua đó phát hiện nhiều vận động viên trẻ, tiềm năng, triển vọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các địa phương cùng tham gia tổ chức SEA Games 31 và làm cho SEA Games thành công rực rỡ

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc vượt qua những khó khăn, thách thức để tổ chức "ngày hội thể thao" an toàn, chu đáo, trang trọng, tiết kiệm. Bạn bè quốc tế đến với SEA Games được hưởng bầu không khí "lễ hội" vui tươi, thân thiện, mến khách, cảm nhận được tình yêu thể thao và sự cổ vũ nhiệt tình, vô tư, trong sáng của khán giả Việt Nam; được đến với đất nước Việt Nam giàu truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa, một điểm đến an toàn, thân thiện; cho thấy một Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau dịch bệnh.

Chúng ta đã nỗ lực hết mình tạo ra một kỳ SEA Games công bằng, trung thực, một tinh thần thể thao cao thượng với chất lượng chuyên môn cao; đồng thời, lan tỏa tinh thần đoàn kết - hữu nghị giữa 11 nền văn hóa, 11 quốc gia trong khu vực…

Quyết tâm và nỗ lực lớn hơn nữa để chinh phục những đỉnh cao mới

Lưu ý phía trước các vận động viên là cả một bầu trời rộng mở với những ước mơ, hoài bão, những cơ hội và cả những thách thức không hề nhỏ, Thủ tướng mong muốn các vận động viên giữ vững ý chí, quyết tâm, tinh thần "vì màu cờ, sắc áo" của Tổ quốc Việt Nam thân yêu, tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, không ngừng tập luyện để đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp thể thao nước nhà.

Thủ tướng đề nghị các vận động viên giữ vững tinh thần "thắng không kiêu, bại không nản. “Chúng ta còn rất nhiều mục tiêu, rất nhiều việc phải làm, nhiều giải đấu lớn khác ở châu lục và quốc tế. Chúng ta phải phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực lớn hơn nữa để chinh phục những đỉnh cao mới” Thủ tướng nói.

Nhân dịp này Thủ tướng gửi lời cảm ơn, tri ân đến các huấn luyện viên, các cổ động viên, các doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và ngoài nước, gia đình và người thân của các vận động viên, đặc biệt là hai huấn luyện viên xuất sắc Park Hang Seo và Mai Đức Chung, những người góp công lớn trong việc nâng tầm bóng đá Việt Nam có vị trí trên bản đồ bóng đá khu vực và từng bước trên thế giới. Và điều quan trọng hơn là những người đã góp phần lan tỏa tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Thủ tướng cũng cảm ơn các vận động viên chưa giành được huy chương trong đại hội vừa qua. “Tôi biết các bạn đã rất nỗ lực, cố gắng hết mình, trải qua nhiều khó khăn trong 2 năm qua để tập luyện với trách nhiệm cao nhất. Như tôi đã từng nói khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị SEA Games, điều quan trọng nhất là các bạn đã thi đấu hết mình, cố gắng vượt qua chính mình, với tinh thần thể thao cao thượng, đây chính là thành tích lớn nhất. Mặc dù không có huy chương nhưng chính các bạn đã góp phần quan trọng để SEA Games 31 thành công rực rỡ”, Thủ tướng bày tỏ.

Trên cơ sở những kinh nghiệm thành công và những hạn chế trong công tác tổ chức, thi đấu SEA Games 31 vừa qua, Thủ tướng đề nghị ngành thể dục, thể thao cần tiếp tục duy trì, củng cố vị thế thể thao thành tích cao của Việt Nam; đặt ra mục tiêu cao hơn, đào tạo, ươm mầm cho những hạt giống tiếp tục phát triển, để khẳng định vị thế thể thao Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, phải chú trọng lựa chọn, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, từng bước tiệm cận và duy trì ở mặt bằng trình độ của châu lục, thế giới đối với những môn thể thao phù hợp với điều kiện, thể lực, tầm vóc con người Việt Nam. Khẩn trương hoàn thành Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, sớm trình Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách và quan tâm hơn nữa đến các vận động viên, huấn luyện viên về đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện luyện tập, chế độ đãi ngộ, việc làm sau khi rời sân đấu… bảo đảm tổng thể, hài hòa, phù hợp điều kiện đất nước. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực tổ chức các sự kiện thể thao khu vực và quốc tế; phát huy hơn nữa công tác thông tin, truyền thông đối với các sự kiện khác được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới, không ngừng quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam an toàn, hội nhập và phát triển; con người Việt Nam chân thành, thân thiện, hiền hòa, mến khách.

Bài liên quan
Thủ tướng: SEA Games 31 đã vượt qua cả giá trị của sự kiện ngày hội thể thao Đông Nam Á
“Chúng ta hội tụ về đây để cùng góp phần khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của ASEAN, đó là đoàn kết - hòa bình - hữu nghị - hợp tác và phát triển. Tầm nhìn đó, sứ mệnh đó đã vượt qua cả giá trị của sự kiện ngày hội thể thao Đông Nam Á”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thể thao Việt Nam cần đặt mục tiêu cao hơn, khẳng định vị thế trong khu vực và trên thế giới