Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

FIFA đối mặt với vụ kiện hàng trăm tỷ vì công nghệ VAR tại World Cup

04/7/2018 17:33 UTC+7
(Công lý) - Một người đàn ông Tây Ban Nha đang kiện đòi Liên đoàn bóng đá thế giới phải bồi thường 15 triệu Euro vì công nghệ video trợ lý trọng tài đang áp dụng cho World Cup 2018 ở Nga.

Truyền thông Tây Ban Nha đưa tin, người đàn ông có tên Francisco Lopez đang kiện đòi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) bồi thường 15 triệu Euro (hơn 397 tỉ đồng) vì công nghệ video trợ lý trọng tài (VAR) đang áp dụng cho World Cup 2018 ở Nga.

Ông Lopez tuyên bố rằng, ông là người đầu tiên nảy ra ý tưởng sử dụng một hệ thống phát lại video. Tháng 9/1999, Lopez từng đề xuất với Bộ Giáo dục và Văn hóa Tây Ban Nha về việc dùng hệ thống phát lại video từ một trung tâm kiểm soát, có kết nối với trọng tài.

FIFA đối mặt với vụ kiện hàng trăm tỷ vì công nghệ VAR tại World Cup

Ông Francisco Lopez đang kiện FIFA vì công nghệ VAR

Ông Lopez cho biết, những gì đang được triển khai trong World Cup 2018 giống với đề xuất có thể được tiến hành năm 1999 của ông, bao gồm văn phòng trung tâm nhận truyền hình trực tiếp về hoạt động. Cách đây vài năm, đó là một phát minh có lợi cho bóng đá.

Ông Lopez cũng nhấn mạnh, ông không muốn thứ gì cả, nhưng hiện tại ông thấy cách FIFA hành xử và làm lợi cho bản thân họ. Lopez khẳng định, ông ta đã gửi khiếu nại đến Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha cũng như FIFA để yêu cầu họ ngưng sử dụng công nghệ VAR.

World Cup đang diễn ra tại Nga là giải bóng đá thế giới đầu tiên sử dụng VAR như một công cụ giúp những người cầm cân nảy mực trên sân đưa ra những quyết định chính xác hơn. Giới quan sát thừa nhận, đã có những tình huống phạm lỗi, những pha chạm tay qua mắt được trọng tài nhưng lại bị VAR "vạch trần".

Các quan chức FIFA cũng đang lạc quan về một kỳ World Cup "không bê bối". Theo Giám đốc trọng tài FIFA Massimo Busacca, VAR đã giúp độ chính xác trong các quyết định của trọng tài ở World Cup 2018 tăng lên đến mức kỷ lục 99,3%.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết FIFA đối mặt với vụ kiện hàng trăm tỷ vì công nghệ VAR tại World Cup tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật