Báo Công lý
Thứ Bảy, 21/9/2019

Đoàn Thị Hương được trả tự do, sẽ về nước hôm nay (3/5)

03/5/2019 12:08 UTC+7
(Công lý) - Đoàn Thị Hương được trả tự do và sẽ về nước trong hôm nay (3/5), sau hơn hai năm xét xử tại Malaysia do liên quan tới vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, một loạt hãng thông tấn đưa tin từ Kuala Lumpur.

Đoàn Thị Hương được trả tự do, sẽ về nước hôm nay (3/5)

Đoàn Thị Hương sau phiên xét xử ngày 1/4

Dẫn lời ông Hisyam Teh Poh Teik, một trong những luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương trong vụ xét xử tại Malaysia, Reuters cho biết, Đoàn Thị Hương được trả tự do lúc 7h20 sáng nay (tức 6h20 theo giờ Hà Nội). “Cô dự kiến sẽ bay về nước vào tối nay”, ông Hisyam Teh nói.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ chiều 25/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về các biện pháp hỗ trợ của Bộ Ngoại giao đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia triển khai các thủ tục bảo hộ công dân cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước, đoàn tụ gia đình ngay sau khi được trả tự do.

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, bị bắt hồi tháng 2/2017 với cáo buộc cùng nghi phạm Indonesia Siti Aisyah dùng chất độc VX sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol ở sân bay Kuala Lumpur.

Như tin đã đưa, tại phiên xét xử đối với công dân Đoàn Thị Hương ngày 1/4, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia (MLS) đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/2/2017.

Tại phiên tòa  này, công tố viên MLS cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng từ tội danh “Giết người” thành “Gây thương tích”.

Theo bản án, Hương sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian bị giam khi xét xử tại Malaysia từ ngày 15/2/2017. Tuy nhiên, luật sư của Hương cho biết cô được giảm án và trả tự do trước thời hạn vì có hành vi tốt.

Theo Bộ Ngoại giao, để đạt được kết quả trên, ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các cơ quan hữu quan đã thực hiện mọi biện pháp để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan và Đoàn Thị Hương sớm được thả tự do.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Đoàn Thị Hương được trả tự do, sẽ về nước hôm nay (3/5) tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật