Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/4/2020

Tổ chức Y tế Thế giới cử phái đoàn tới Trung Quốc

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
09/2/2020 15:54 UTC+7
(Công lý) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa ra tuyên bố cho biết, sẽ cử một phái đoàn quốc tế do tổ chức này dẫn đầu tới Trung Quốc, nơi dịch viêm phổi đang hoành hành.

AFP dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Ghebreyesus tuyên bố tại Geneva hôm qua cho biết, Trưởng đoàn sẽ lên đường vào ngày 10 hoặc 11/2 và các chuyên gia còn lại sẽ đi sau đó.

Hiện, người đứng đầu WHO chưa nêu tên trưởng phái đoàn và các chuyên gia khác trong đoàn, cũng như từ chối đưa ra thông tin chi tiết về hoạt động của họ. Ông Ghebreyesus cho biết, WHO sẽ công khai mọi thứ ngay khi chuẩn bị xong.

Tổ chức Y tế Thế giới cử phái đoàn tới Trung Quốc

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

Dịch viêm phổi cấp do virus corona khởi phát từ thủ phủ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc từ tháng 12/2019. Dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc đại lục và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đến nay, số người chết do dịch đã tăng lên 813, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 37.000.

Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO nhận định, số ca tử vong và nhiễm chủng virus corona mới (nCoV) được báo cáo hàng ngày ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hiện ở mức "ổn định".

Theo Mike Ryan, đó là tin tức tốt và có thể phản ánh hiệu quả của các biện pháp kiểm dịch. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh vẫn còn rất nhiều trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đang chờ xét nghiệm.

Được biết, Cơ quan y tế Trung Quốc đã đặt tên tên tiếng Anh mới của dịch viêm phổi cấp do virus corona là Novel Coronavirus Pneumonia (NCP), "nghĩa là bệnh viêm phổi virus corona mới".

Trước đó, bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới được gọi bằng những cái tên như bệnh đường hô hấp cấp tính 2019-nCoV hay 2019-nCoV hoặc virus corona Vũ Hán. Tuy nhiên, do quá dài hoặc khó đọc, những tên này ít phổ biến bằng virus corona (tiếng Anh là coronavirus), tên gọi chung cho nhóm virus có hình dạng vương miện.

Đặt tên cho bệnh do virus gây ra không phải chuyện đơn giản bởi nó không chỉ liên quan tới khoa học mà còn là vấn đề xã hội. Trước đây, bệnh cúm Tây Ban Nha hay sốt Rift Valley từng bị chỉ trích là cách đặt tên làm tăng tính kỳ thị đối với quốc gia và khu vực khởi phát dịch bệnh.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Tổ chức Y tế Thế giới cử phái đoàn tới Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật