Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Tiết lộ bất ngờ về cơ trưởng lái chiếc A321 gặp nạn ở Sinai

01/11/2015 12:09 UTC+7
(Công lý) - Cơ trưởng người Nga lái chiếc A321 bị rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập đã không yêu cầu giúp đỡ trước khi “chiếc máy bay đột nhiên biến mất khỏi màn hình radar”, RIA dẫn lời Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập.

Tiết lộ bất ngờ về cơ trưởng lái chiếc A321 gặp nạn ở Sinai

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail (phải) sớm có mặt tại hiện trường. Ảnh: AP

Tin tức liên quan vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập: Tối cùng ngày (giờ Nga), Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Mohamed Hossam Kamal cho biết, cơ trưởng chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Kogalymavia đã không yêu cầu hỗ trợ từ trung tâm điều khiển không lưu tại sân bay thành phố Sharm El-Sheikh trước khi tai nạn xảy ra.

Ông Kamal phát biểu trong cuộc họp báo sau vụ thảm họa hàng không khiến toàn bộ 224 người (bao gồm 217 hành khách - trong đó có 25 trẻ em, và 7 thành viên phi hành đoàn): “Tín hiệu liên lạc giữa những các nhân viên điều khiển không lưu và chiếc máy bay của Nga diễn ra bình thường cho đến khi thảm họa xảy ra”.

Trước khi “máy bay đột nhiên biến mất khỏi màn hình radar”, cơ trưởng chiếc 9268 không yêu cầu hỗ trợ, ông nói thêm.

Bộ trưởng Kamal cũng cho biết đã tìm thấy cả hai hộp đen của máy bay và bắt đầu tiến hành giải mã dữ liệu ghi lại được.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin trước đó từ phía Ai Cập lại, phi hành đoàn đã liên lạc với quản lý không lưu và thông báo về trục trặc kỹ thuật, yêu cầu đổi đường bay và hạ cánh tại sân bay ở Cairo. 23 phút sau khi cất cánh trên hành trình đến St. Petersburg, chiếc máy bay xấu số đã biến mất khỏi màn hình radar. Liên lạc bị mất.

Tiết lộ bất ngờ về cơ trưởng lái chiếc A321 gặp nạn ở Sinai

Phần đuôi của chiếc A321 xấu số. Ảnh: AP

Interfax dẫn lời nhà chức trách hàng không Ai Cập cho biết, trước khi xảy ra tai nạn, cơ trưởng đã yêu cầu hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay thành phố El Arish ở Bắc bán đảo Sinai, do trục trặc kỹ thuật.

Cơ trưởng chuyến bay 9268 là Valery Nemov, có kinh nghiệm 12.000 giờ bay, trong đó đã lái chiếc A321 3.860 giờ bay; các điều kiện trên máy bay được đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu, RIA Novosti dẫn lời nữ phát ngôn viên hãng hàng không Kogalymavia.

Về cơ phó của chiếc Airbus A321 gặp nạn, vợ anh này cho biết chồng mình từng phàn nàn về điều kiện kỹ thuật của máy bay, kênh truyền hình quốc gia Nga NTV cho biết.

Được biết, chị Natalya Trukhacheva là vợ của cơ phó Sergei Trukachev. Trả lời phỏng vấn trên NTV, chị nói: “Con gái chúng tôi đã gọi cho anh ấy trước khi anh ấy bay. Trước chuyến bay, anh phàn nàn rằng điều kiện kỹ thuật của máy bay chưa tốt”.

Công tác điều tra nguyên nhân dẫn đến thảm họa hàng không mới nhất này được tích cực tiến hành. Văn phòng hãng hàng không Kogalymavia và nhà điều hành tour Brisco có khách du lịch trên máy bay, cũng như sân bay Domodedovo (nơi máy bay đăng ký hoạt động) đã bị lục soát.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga cũng đã khởi tố hai vụ án hình sự theo Điều 263 “Vi phạm quy tắc an toàn đi lại và sử dụng phương tiện đường sắt, đường không, đường biển, đường thủy nội địa và tàu điện ngầm” và Điều 238 “cung cấp các dịch vụ không đáp ứng yêu cầu an toàn” trong Bộ luật Hình sự Liên bang Nga.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ bất ngờ về cơ trưởng lái chiếc A321 gặp nạn ở Sinai tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật