Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Tiết lộ bản tốc ký cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump và TT Ukraine

16/11/2019 17:05 UTC+7
(Công lý) - Nhà Trắng đã tiết lộ bản tốc ký cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Toàn văn bản tốc ký này đã được đăng tải trên Twitter cá nhân của nhà báo Andrew Desiderio, Sputnik cho biết.

Cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ngay sau khi ông Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine 2019, và nhà lãnh đạo Mỹ đã chúc mừng vị lãnh đạo mới này.

Tiết lộ bản tốc ký cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump và TT Ukraine

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã có cuộc điện đàm song phương đầu tiên ngay sau khi ông Zelensky giành chiến thắng

Sputnik cho biết, nội dung bản tốc ký cho thấy ông chủ Nhà Trắng đã ghi nhận sự thành công của người đồng cấp Ukraine; đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng ông Zelensky sẽ trở thành một vị tổng thống xuất sắc của đất nước Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, đáp lại lời chúc của Tổng thống Mỹ, người đứng đầu Ukraine mời ông Trump tới dự lễ nhậm chức của mình. Và ông Trump hứa sẽ cử một đại diện cấp cao đến dự. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo thảo luận về triển vọng chuyến thăm có thể diễn ra của ông Trump tới Ukraine, Sputnik cho biết.

Cũng trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, đáp lại ngợi ca Ukraine của Tổng thống Zelensky, Tổng thống Trump đã trả lời: “Tôi đồng ý với ông về đất nước của ông”; và nhắc lại Ukraine luôn có những đại diện xứng đáng tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ - một cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng mà ông Trump từng đóng vai trò là nhà tổ chức. Khi tôi sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, Ukraina luôn đại diện một cách xứng đá

Cuộc trò chuyện kết thúc với lời chúc mừng chung về tất cả những điều tốt đẹp nhất. Tổng thống Ukraine hứa với người đồng cấp Mỹ rằng lần điện đàm tới ông sẽ thực hành bằng tiếng Anh và sẽ có thể giao tiếp mà không cần người phiên dịch.

Không có vấn đề chính trị nào được nêu trong bản tốc ký, Sputnik nhấn mạnh.

Volodymyr Oleksandrovych Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine năm 2019, sau khi đánh bại ông Petro Poroshenko với với hơn 70% số phiếu ủng hộ. 

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine hồi tháng 7 vừa qua đã trở thành tâm điểm của vụ bê bối khiến đảng Dân chủ Mỹ khởi động quá trình luận tội ông Trump. Họ cho rằng người đứng đầu Nhà Trắng đã gây áp lực với nhà lãnh đạo Ukraine, yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra có mục đích chính trị chống lại cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo Sputnik, trước đó, ngày 25/9, trang web của Nhà Trắng đã công bố một phần bản tốc ký cuộc trò chuyện của ông Trump với Zelensky. Theo đó, chủ đề hỗ trợ tài chính cho Kiev trong cuộc trò chuyện đã không được đưa ra. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ đã yêu cầu Tổng thống Ukraine nghiên cứu trường hợp của ông Biden, theo Thông tấn xã Liên bang. Về điều này, ông Trump tuyên bố rằng ông không làm gì bất hợp pháp và chỉ hoàn thành nghĩa vụ chống tham nhũng.

Bạch Dương (Theo Sputnik)
Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ bản tốc ký cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump và TT Ukraine tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật