Báo Công lý
Thứ Hai, 28/9/2020

Nổ ở Beirut: Thủ tướng Liban từ chức, Tổng thống chấp thuận

11/8/2020 11:06 UTC+7
(Công lý) - Diễn biến mới nhất sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Liban hôm 4/8: Chính phủ của Thủ tướng Liban Hassan Diab đã chính thức tuyên bố từ chức và đã được chấp thuận.

Nổ ở Beirut: Thủ tướng Liban từ chức, Tổng thống chấp thuận

Thủ tướng Liban Hassan Diab đã chính thức tuyên bố từ chức

Động thái diễn ra giữa lúc sự bất bình và giận dữ của công chúng cũng như ngay cả trong các thành viên nội các ngày càng gia tăng sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4/8.

Vụ nổ khiến 158 người chết, trong khi hơn 6.000 người bị thương và hiện còn 21 người mất tích. Khoảng 300.000 người mất nhà cửa và thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ USD.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 10/8, Thủ tướng Liban Hassan Diab đã chính thức tuyên bố về việc từ chức của Chính phủ do ông đứng đầu. Ông đồng thời cũng từ chức theo quyết định trên.

Theo Thủ tướng Diab, vụ nổ ở cảng Beirut gây thiệt hai nặng nề cho thủ đô Beirut và gây phẫn nộ dư luận là kết quả của nạn tham nhũng tràn lan. Đồng thời ông bày tỏ ủng hộ lời kêu gọi của người dân Liban để những người chịu trách nhiệm về "tội ác này" bị đưa ra xét xử.

Cùng ngày, Tổng thống Liban Michel Aoun đã chấp thuận việc từ chức của Chính phủ do Thủ tướng Diab đứng đầu, đồng thời yêu cầu Chính phủ của ông Diab tạm thời đảm nhiệm công việc cho đến khi nội các mới được thành lập.

Trước đó, đã có một loạt quan chức cấp bộ trưởng tuyên bố từ chức. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nội các Liban phải chịu nhiều sức ép khi đã có tới 4 bộ trưởng quyết định từ chức, trong khi một số khác cũng bày tỏ ý định này.

Ngày 4/8 vừa qua, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat ở cảng Beirut, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Các kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tình trạng lơ là quản lý và vận hành kho chứa vật liệu có nguy cơ cháy nổ cao ở cảng Beirut trong nhiều năm qua là nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên.

Sau đó vài ngày, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình và đụng độ với cảnh sát ở Beirut sau khi tụ tập trên đường phố. Người biểu tình yêu cầu tiến hành cải cách và Chính phủ phải từ chức. Các cuộc đụng độ đã khiến hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 100 nhân viên an ninh.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Nổ ở Beirut: Thủ tướng Liban từ chức, Tổng thống chấp thuận tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật