Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Nhật Bản bổ nhiệm tân Đại sứ tại Trung Quốc và một loạt nước khác

11/9/2020 15:50 UTC+7
(Công lý) - Chính phủ Nhật Bản hôm 11/9 đã bổ nhiệm ông Hideo Tarumi, một chuyên gia về Trung Quốc trong Bộ Ngoại giao, giữ cương vị Đại sứ nước này tại Trung Quốc.

Nhật Bản bổ nhiệm tân Đại sứ tại Trung Quốc và một loạt nước khác

Ông Hideo Tarumi

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ông Tarumi, 59 tuổi sẽ thay ông Yutaka Yokoi - người đã đảm nhận cương vị này từ tháng 5/2016.

Theo SCMP, cả hai ông đều thuộc “trường Trung Quốc” của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bao gồm các nhà ngoại giao đã trải qua khóa đào tạo tiếng Trung với trọng tâm là thúc đẩy quan hệ hai nước.

Quyết định bổ nhiệm ông Tarumi có hiệu lực từ ngày 16/9 tới, SCMP cho biết.

Ông Tarumi đã tốt nghiệp đại học Tokyo, làm việc tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản từ năm 1985 và đứng đầu bộ phận phụ trách về Trung Quốc và Mông Cổ.

Ông Tarumi từng đảm nhận các cương vị công sứ Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh. Am hiểu ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, ông Tarumi được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Cùng ngày, SCMP cho biết, Chính phủ Nhật Bản cũng thông báo bổ nhiệm ông Hidenao Yanagi làm đại sứ mới tại Đức, có hiệu lực từ 15/9. Vị trí Đại sứ tại Jordan của ông Yanagai sẽ được thay thế bởi ông Kaoru Shimazaki, hiện là đặc phái viên tại Cộng hòa Czech.

Chính phủ Nhật Bản cũng bổ nhiệm ông Hironori Sawada, đặc phái viên tại Angola, làm đại sứ mới tại Bắc Macedonia; ông Akio Miyajima, đặc phái viên tại Thổ Nhĩ Kỳ, làm đại sứ mới tại Ba Lan; và Takahiko Katsumata, phái viên tại Turkmenistan, làm đại sứ mới tại Serbia.

Nhật Bản cũng thông báo bổ nhiệm các đại sứ mới tại các nước Uganda, Tonga, Slovenia, Iran, Djibouti.

Bên cạnh bổ nhiệm đại sứ mới, Nhật Bản cũng bổ nhiệm các đại diện ngoại giao tại Angola, Paraguay, Turkmenistan, El Salvador, Ethiopia, CH Séc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Liên minh châu Phi.

* Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe, đã giải thích quan điểm về tăng thuế tiêu dùng, cho thấy quan điểm của ông phù hợp với lập trường của Thủ tướng Abe, theo đó, trong 10 năm tới không cần tăng thuế tiêu dùng hiện ở mức 10%.

Ông Suga hiện dẫn đầu danh sách ứng cử viên trong cuộc đua chức Chủ tịch đang LDP, qua đó có thể trở thành Thủ tướng kế nhiệm ông Abe vừa thông báo từ chức. LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 14/9 tới để bầu Chủ tịch mới. Bất cứ ai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới trong phiên họp bất thường của Quốc hội vào ngày 16/9 tới bởi LDP đang chiếm đa số ghế tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện.

Bạch Dương (Theo SCMP)
Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản bổ nhiệm tân Đại sứ tại Trung Quốc và một loạt nước khác tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật