Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria, Mỹ lo ngại không nhằm mục tiêu chống IS

01/10/2015 08:14 UTC+7
(Công lý) - Tối qua (30/9), quân đội Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của IS chiếm giữ tại Syria.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria, Mỹ lo ngại không nhằm mục tiêu chống IS

Các mục tiêu nằm trong chiến dịch không kích của Nga theo thông báo. Ảnh: BBC

Nga: Đã tấn công 8 mục tiêu của IS

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, tuyên bố, máy bay trực thăng chiến đấu mà quân đội Nga triển khai tại Syria đã không kích ít nhất 8 mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nằm tại tỉnh Homs và Hama, Sputnik đưa tin.

Trong một thông báo, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định: “Mục tiêu của đợt không kích là các kho đạn dược và nhiên liệu, trang thiết bị quân sự hạng nặng, cũng như các căn cứ chỉ huy ở khu vực miền núi”.

Tướng Konashenkov nói thêm rằng, tất cả các trận không kích được thực hiện sau khi trinh sát kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ với quân đội Syria.

Ông cũng nhấn mạnh, máy bay Nga không nhắm vào bất cứ cơ sở dân sự nào hay các khu vực dân cư xung quanh.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria, Mỹ lo ngại không nhằm mục tiêu chống IS

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria, Mỹ lo ngại không nhằm mục tiêu chống IS

Một số hình ảnh về đợt không kích đầu tiên của Nga tại Syria. Ảnh: BBC

Mỹ, NATO: Đợt không kích của Nga không nhắm vào mục tiêu của IS

Tuy nhiên, Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lại bày tỏ lo ngại, đợt không kích đầu tiên của máy bay Nga tại Syria đã không nhắm vào mục tiêu của lực lượng IS như mục đích mà Moscow thông báo, theo BBC.

Các quan chức Mỹ cho biết, họ e ngại rằng, mục tiêu của cuộc tấn công quân sự bất ngờ mà Nga thực hiện tối qua nhằm vào phe đối lập (không phải IS) với Tổng thống Bashar al-Assad - người đang nhận được sự ủng hộ của Moscow.

Phía Mỹ cũng đã nhận được thông báo khoảng một giờ trước khi diễn ra đợt không kích.

Theo BBC, các nhà hoạt động đối lập ở Syria nói rằng, máy bay chiến đấu Nga đã đánh trúng các thị trấn bao gồm Zafaraneh, Rastan và Talbiseh, khiến 36 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em. Và không một khu vực nào theo thông báo là mục tiêu của đợt không kích do IS kiểm soát.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, Mỹ sẽ không phản đối hành động quân sự của Nga ở Syria, miễn là nó được thực hiện nhằm chống IS và các nhóm phần tử có liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, ông Kerry cho rằng, nếu Nga tấn công nhằm chống lại các nhóm khác thì đó sẽ là một “mối quan ngại nghiêm trọng”.

Ông cũng khẳng định, liên quân quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria sẽ “tăng cường đáng kể các nỗ lực” của mình, và Mỹ đã chuẩn bị tổ chức hội đàm với Nga về việc tránh xung đột bất ngờ giữa hai chiến dịch không kích “càng sớm càng tốt”.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói thêm: “Dường như là các cuộc không kích của Nga ở các khu vực có thể không phải là lực lượng IS”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng bày tỏ lo ngại khi xuất hiện thông tin đợt không kích đầu tiên của Nga không nhắm vào các mục tiêu do IS kiểm soát.

Minh Thi
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật