Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Mỹ lên kế hoạch đánh “bom kỹ thuật số” để trả đũa Nga can thiệp bầu cử

26/6/2017 07:52 UTC+7
(Công lý) - Trong điều kiện gia tăng căng thẳng với Nga hoặc một quốc gia đối thủ tiềm năng nào đó, thì một vũ khí kỹ thuật số có sức mạnh tương đương một “quả bom hạt nhân” đã được Mỹ lên kế hoạch cài đặt vào hệ thống mạng máy tính nước đó và sẽ được kích hoạt.

Theo The Washington Post, vũ khí không gian mạng mới này được "giải mật" vào tháng 11/2016 trên kênh truyền hình Mỹ NBC News Mỹ. Theo thông tin được công bố, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có thể tắt nguồn điện và cắt mạng Internet tại tất cả các thành phố của Nga.

Việc phát triển và cài đặt "bom kỹ thuật số" sẽ được kích hoạt trong tình huống gia tăng căng thẳng cực điểm mối quan hệ với Nga. Và tổng thống đương nhiệm Donald Trump có thể phê duyệt để hiện thực hóa dự án này.

Đây được cho là đòn "báo thù" của Obama và đảng Dân chủ trước sự can thiệp của điện Kremlin trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Mỹ lên kế hoạch đánh “bom kỹ thuật số” để trả đũa Nga can thiệp bầu cử

Mỹ lên kế hoạch đánh “bom kỹ thuật số” để trả đũa Nga can thiệp bầu cử

Theo kết luận của các cựu lãnh đạo Mỹ, CIA và sau đó là FBI đều cho rằng, Tổng thống Nga Putin đích thân ra lệnh cho cơ quan tình báo Nga gây tổn hại cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton và giúp đỡ ông Donald Trump giành chiến thắng.

Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, đã nắm bắt được những chỉ dẫn cụ thể của Putin về các mục tiêu táo bạo của chiến dịch, đánh bại hoặc ít nhất là làm tổn thương ứng cử viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton và hỗ trợ chiến dịch bầu cử cho Donald Trump.

Theo truyền thông Mỹ, các hacker được cho là có quan hệ với các cơ quan tình báo Nga đã sục sạo trong mạng máy tính của đảng Dân chủ, cũng như một số hệ thống máy tính của đảng Cộng hòa trong hơn một năm.

Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa hề có bất cứ chứng cứ gì, bao gồm cả bản báo cáo được cho là lấy từ chính phủ Nga hoặc các dấu vết điện tử, khẳng định sự can thiệp của Kremlin vào cuộc bầu cử ngoại trừ những cáo buộc.

Chính quyền dưới thời ông Obama cũng mới thông báo với công chúng trong một báo cáo gây tò mò do không có bất cứ một thông tin nào rõ ràng. Và những gì mà các quan chức Nhà Trắng nhận được là, có thể ông Putin đang làm việc để ứng viên Donald Trump đắc cử.

Cũng vì đó mà văn phòng Tổng thống Mỹ đã làm việc rất lâu trong vấn đề tiến hành các đòn “đáp trả” cái gọi là sự can thiệp không gian mạng của Kremlin. Và cuối cùng Nhà Trắng quyết định lựa chọn giải pháp tấn công mạng, như một đòn đánh sập hạ tầng công nghệ thông tin trong lĩnh vực then chốt của một đất nước.

Theo các quan chức Mỹ, ông Obama đã ký một quyết định bí mật, cho phép khởi động một chương trình được giữ kín hoàn toàn liên quan đến NSA, CIA và lực lượng Cyber Command Mỹ.

Không rõ ràng về việc liệu các chuyên gia tấn công mạng của Mỹ (NSA, CIA, Syber Commando..) đã phát triển chương trình “bom kỹ thuật số” đến mức độ nào, đã được phê chuẩn của tổng thống Donald Trump hay chưa? Nhưng rõ ràng một quả bom kỹ thuật số như vậy sẽ khiến tất cả các quốc gia trên thế giới lo ngại.

Hà Kim (Theo Reuters)

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Manh
    Mỹ tấn công Nga. Thế Nga ngồi im chờ chết à?. Không ai tấn công mà không có kế hoạch chống phản đòn.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật