Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Mỹ, Đức nghi ngờ IS tấn công người Kurd bằng vũ khí hóa học

14/8/2015 21:55 UTC+7
(Công lý) - Các chuyên gia Mỹ nghi ngờ Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công chống lại lực lượng người Kurd ở miền bắc Iraq, hồi đầu tháng này, theo BBC.

Mỹ, Đức nghi ngờ IS tấn công người Kurd bằng vũ khí hóa học

Chiến binh người Kurd trong cuộc chiến chống IS

Các quan chức Đức cho biết, những chiến binh quân đội người Kurd cảm thấy bị khó thở sau cuộc tấn công của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) gần thành phố Irbil hồi đầu tháng này. Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đức cho biết, khoảng 60 chiến binh người Kurd đã bị khó thở sau vụ tấn công. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cho hay, “Chúng tôi nhận định, có một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học được tiến hành”.

Chính phủ Syria khẳng định, kho dự trữ vũ khí của họ đã bị phá hủy sau vụ tấn công.

Các quan chức không rõ rằng IS đã sử dụng loại hóa chất nào. Tuy nhiên, họ tin rằng, rất có thể đó là mù tạt lưu huỳnh, thường được gọi là khí mù tạt. Một loại khí hóa học gây phồng rộp da, mắt và ảnh hưởng lớn tới đường hô hấp. Khí mù tạt rất sẵn có trên lãnh thổ Syria.

Bộ Quốc phòng Đức, đơn vị chịu trách nhiệm đào tạo các chiến binh người Kurd cho biết, các chuyên gia Mỹ và Iraq đang tiến hành điều tra, tìm hiểu xem chính xác điều gì xảy ra.

Trước đó, IS cũng đã từng bị buộc tội sử dụng khí Clo trong cuộc chiến với các chiến binh người Kurd.

Hồi đầu năm, chính phủ tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq cũng cho hay, họ có bằng chứng về việc IS sử dụng khí Clo trong một vụ đánh bom xe.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Mỹ, Đức nghi ngờ IS tấn công người Kurd bằng vũ khí hóa học tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật