Báo Công lý
Thứ Sáu, 02/10/2020

Lực lượng IS xuất hiện là “quyết định chủ tâm của Washington”

12/8/2015 07:40 UTC+7
(Công lý) - Đó là tiết lộ mới nhất của ông Michael Flynn, cựu Giám đốc Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) trên kênh Al Jazeera, RT đưa tin ngày 11/8.

Lực lượng IS xuất hiện là “quyết định chủ tâm của Washington”

Chính quyền Mỹ cố ý không ngăn cản sự xuất hiện của lực lượng IS là tiết lộ mới nhất của Trung tướng Michael Flynn, cựu Giám đốc Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ.

Theo Trung tướng đã nghỉ hưu Michael Flynn, cựu lãnh đạo DIA, Mỹ đã không ngăn cản sự xuất hiện của các nhóm thánh chiến chống Chính phủ ở Syria mà cuối cùng biến thành lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trung tướng Michael Flynn cho rằng, chính phủ Mỹ đã cố tình không hành động gì trước những dự đoán tình báo nhận được về sự tăng cường hoạt động của chiến binh Hồi giáo, vì lý do Mỹ ủng hộ phe đối lập ở Syria.

Theo đánh giá của ông Michael Flynn, chính quyền Tổng thống Mỹ đã “cố ý quyết định” bỏ qua phân tích từ Cục Tình báo, còn chính sách của ông Obama ở Syria là “đầy mâu thuẫn”.

 “Tôi nghĩ đó là một quyết định có chủ tâm”, cựu lãnh đạo DIA nhận định.

Thực tế, hồi tháng 8/2012, DIA đã cung cấp một báo cáo cho biết “phong trào Salafi, Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo và al-Qaeda ở Iraq là những thế lực chính thúc đẩy bạo loạn ở Syria” mà “phương Tây, các nước vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ” ủng hộ, ông Michael Flynn phát biểu trên Al Jazeera.

Báo cáo cũng chỉ ra những lo ngại rằng, “ISI (Nhà nước Hồi giáo ở Iraq) có thể tuyên bố sự ra đời Liên hiệp của Nhà nước Hồi giáo với các tổ chức khủng bố khác ở Iraq và Syria”.

Và không giống như Bộ Ngoại giao Mỹ vội vã cho rằng, những tài liệu giải mật của DIA là không quan trọng ngay sau khi chúng được giải mã, cựu Giám đốc DIA bày tỏ niềm tin sâu sắc vào báo cáo năm 2012. Đặc biệt, ông nhấn mạnh, ông “rất quan tâm” đến tài liệu này, và rằng “tin tức tình báo này là vô cùng rõ ràng”.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Lực lượng IS xuất hiện là “quyết định chủ tâm của Washington” tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật