Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Kho vũ khí hóa học cuối cùng được đưa ra khỏi Libya

30/8/2016 19:29 UTC+7
(Công lý) - Ngày 30/8, Libya đã chuyển các kho vũ khí hóa học cuối cùng ra khỏi nước này trên một con tàu của Đan Mạch, theo một kế hoạch được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ.

Các kho vũ khí nói trên đã được chuyển từ cảng Misrata  đến Đức ngày 27/8 vừa qua dưới sự giám sát của LHQ.

Phó Thủ tướng chính phủ đoàn kết dân tộc Libya, ông Mussa el-Koni đã xác nhận thông tin trên. Ông khẳng định: "Toàn bộ vũ khí hóa học của Libya đã được chuyển ra khỏi nước này". 

Đầu tháng này Chính phủ Đan Mạch đã đề nghị điều một tàu công-te-nơ, tàu hỗ trợ cùng 200 nhân viên thực hiện việc chở vũ khí hóa học ra khỏi Libya.

Ngày 22/7 vừa qua, Hội đồng Bảo an LHQ đã chấp thuận kế hoạch chuyển vũ khí hóa học của Libya ra khỏi nước này nhằm ngăn chặn nguy cơ loại vũ khí chết người này có thể rơi vào tay các phần tử cực đoan như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Giới chức an ninh cho biết tổng cộng 23 thùng hóa chất đã được chuyển khỏi Libya.

Libya tham gia công ước của LHQ về loại trừ vũ khí hóa học vào năm 2004. Tuy nhiên, hoạt động loại bỏ vũ khí hóa học đã bị ngắt quãng do cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi.

TG
Bạn đang đọc bài viết Kho vũ khí hóa học cuối cùng được đưa ra khỏi Libya tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật