Báo Công lý
Thứ Năm, 24/9/2020

IS giết hại ít nhất 30 người đồng tính tại Iraq và Syria

Sự kiện: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
26/8/2015 08:37 UTC+7
(Công lý) - Ít nhất 30 người đồng tính tại Iraq và Syria đã bị Nhà nước Hồi giáo (IS) giết hại rất man rợ. Con số này khiến cộng đồng đồng tính không khỏi lo ngại.

IS giết hại ít nhất 30 người đồng tính tại Iraq và Syria

Một người đồng tính bị Nhà nước hồi giáo IS chặt đầu tại Iraq

Liên Hợp Quốc cho hay, mới đây IS công bố, tổ chức này đã thực hiện một vụ thảm sát đối với 30 người vì tội quan hệ đồng tính. Mới đây nhất, IS đã phát hành hình ảnh 1 người đồng tính bị ném đá cho tới chết. Hành động man rợ này khiến cộng đồng những người đồng tính hết sức lo lắng.

Bên cạnh hình thức ném đá, IS còn xử bắn, chặt đầu hoặc ném những người bị kết tội đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới từ tòa nhà cao tầng xuống đất. Không những thế, những người này còn bị hãm hiếp sau đó giết hại một cách rất dã man.

Trước con số này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức họp khẩn. Người tổ chức cuộc họp đại sứ Mỹ, Samantha Power cho biết, đây là lần đầu tiên số phận những người đồng tính trên toàn thế giới được đưa lên làm vấn đề trọng tâm sau 70 năm thành lập Liên Hiệp Quốc. “Dù chỉ là bước tiến nhỏ, nhưng mang tính lịch sử”, bà nói.

Trong bài phát biểu của mình bà Jessica Stern, Giám đốc điều hành Ủy ban Nhân quyền của những người đồng tính nhấn mạnh, việc chống lại những người đồng tính từ lâu đã tồn tại ở Iraq và Syria, cho tới khi có sự xuất hiện của IS, điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn. “Giết hại những người đồng tính thể hiện những điều cực đoan nhất của bạo lực”, bà nói.

Đồng thời, bà kêu gọi Liên Hợp Quốc cần có những chiến lược cụ thể hơn để bảo vệ cộng đồng những người đồng tính.

Hiện, Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria và Iraq. Nếu IS vẫn tiếp tục đối xử với người đồng tính theo cách này, LHQ lo ngại rằng, sẽ kích động bạo lực trong cộng đồng dân cư đối với những người đồng tính.

Vào ngày 27/6, Tòa án tối cao Mỹ đã thống nhất hợp thức hóa hôn nhân đồng tính tại tất  cả 50 tiểu bang. 

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết IS giết hại ít nhất 30 người đồng tính tại Iraq và Syria tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật