Báo Công lý
Thứ Bảy, 15/8/2020

Hải quân Nga nhận chiếc thủy phi cơ Be-200 đầu tiên

16/7/2020 12:05 UTC+7
(Công lý) - Chiếc thủy phi cơ đổ bộ Be-200 Altair độc đáo đầu tiên được đưa vào phục vụ trong biên chế của Hải quân Nga tại Trung tâm Ứng dụng tác chiến hàng không số 589 ở Yeysk, Izvestia đưa tin.

Hải quân Nga nhận chiếc thủy phi cơ Be-200 đầu tiên

Thủy phi cơ Be-200

Dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Izvestia cho biết, thủy phi cơ Be-200 (máy bay lưỡng cư) sẽ bắt đầu được biên chế cho quân đội trong tương lai gần.

Theo thông tin ban đầu, đã có kế hoạch thành lập một số đơn vị hàng không trang bị Be-200. Chiếc đầu tiên sẽ xuất hiện trên Biển Caspi. Việc thành lập các đơn vị tương tự tại những hạm đội khác và địa điểm đóng quân vẫn đang trong quá trình bàn thảo.

Theo Thiếu tướng Igor Kozhin, chỉ huy trưởng lực lượng không quân thuộc Hải quân Nga, dự kiến trong năm nay sẽ chuyển giao 3 chiếc Be-200.

Chiếc đầu tiên trong số đó đã được chuyển đến Trung tâm huấn luyện hải quân ở Yeysk, nơi sẽ thử nghiệm hoạt động. Ngày 24/7, chiếc máy bay này sẽ tham gia sự kiện diễu hành hải quân lớn ở St. Petersburg, theo Izvestia.

Các chuyên gia đánh giá thủy phi cơ đổ bộ Be-200 Altair có thể giúp ích nhiều cho các thủy thủ trong hoạt động cứu hộ và bảo vệ lãnh hải, còn về lâu dài có thể thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt tàu ngầm của đối phương.

Chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov cho biết, Be-200 có thể hạ cánh và cất cánh từ mặt nước ngay cả trong điều kiện sóng to gió lớn, đây là tính năng hiếm có đối với các phương tiện kỹ thuật hiện đại.

Điều đặc biệt, thủy phi cơ Be-200 còn có thể “biến” thành phương tiện cứu hỏa, có khả năng hút nước và phun lên các vật thể đang cháy - Be-200 rất phù hợp để dập tắt đám cháy trên những khu vực rộng lớn.

Một số chuyên gia cho rằng, Be-200 có tiềm năng lớn để hiện đại hóa. Đặc biệt, nó được phát triển với khả năng sử dụng để chống tàu ngầm. Ở Liên Xô, thủy phi cơ được biên chế cho tất cả các hạm đội và đóng vai trò quan trọng.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Hải quân Nga nhận chiếc thủy phi cơ Be-200 đầu tiên tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật