Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Gia đình của các thành viên IS thoát khỏi trại di dời Syria

13/10/2019 22:43 UTC+7
(Công lý) - Hơn 785 người - chủ yếu là phụ nữ là thân nhân của các thành viên của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo và con cái của họ - đã trốn thoát khỏi trại Ain Issa được bảo vệ bởi lực lượng do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria.

Chính quyền người Kurd cho biết cuộc tấn công quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo hiện đang diễn ra gần trại, nơi giam giữ hàng ngàn người từ các gia đình liên kết với IS.

Gia đình của các thành viên IS thoát khỏi trại di dời Syria

Chính quyền do người Kurd lãnh đạo cho biết "785 người nước ngoài" liên kết với Nhà nước Hồi giáo đã trốn trại

Trong một tài liệu tham khảo rõ ràng về phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, chính quyền nói trong một tuyên bố rằng "lính đánh thuê" đã tấn công trại nơi giam giữ "các phần tử Daesh" - ám chỉ Nhà nước Hồi giáo - lần lượt tấn công những người bảo vệ trại và mở cổng.

"Cuộc tấn công quân sự tàn bạo do Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê đứng đầu hiện đang diễn ra gần một trại ở Ain Issa, nơi có hàng ngàn thân nhân thành viên của IS", chính quyền người Kurd nói trong một tuyên bố.

"Một số người đã trốn thoát sau khi trại bị bắn phá", tuyên bố thêm.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tình hình trong trại Ain Issa hiện "rất hỗn loạn". Đây là nơi SDF quản lý hàng nghìn thành viên gia đình các tay súng IS, chủ yếu là người nước ngoài, sau khi nhóm khủng bố này bị đánh bại ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động cuộc tấn công vào thứ Tư để đẩy các lực lượng do người Kurd lãnh đạo ra khỏi khu vực biên giới phía Đông Bắc của Syria bị tanf phá bởi chiến tranh.

Chính quyền người Kurd đã nhiều lần cảnh báo rằng cuộc chiến đấu có thể tạo điều kiện cho IS hồi sinh, nói rằng sự bất ổn về an ninh có thể cho phép IS giải thoát hàng ngàn chiến binh thánh chiến và gia đình của họ bị giam giữ trong các nhà tù và trại di dời trong lãnh thổ do người Kurd nắm giữ.

Theo thống kê chính thức của họ, khoảng 12.000 chiến binh IS - người Syria, người Iraq cũng như người nước ngoài từ 54 quốc gia - bị giam giữ trong các nhà tù của người Kurd.

Các trại tị nạn có khoảng 12.000 người nước ngoài - 8.000 trẻ em và 4.000 phụ nữ.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, lực lượng kiểm soát lãnh thổ ở miền Bắc Syria, là đối tác chính trong chiến dịch do Mỹ đứng đầu chống lại IS.

 

Trâm Anh (theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Gia đình của các thành viên IS thoát khỏi trại di dời Syria tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật