Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Nghị sỹ Mỹ kêu gọi trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì “Chiến dịch hòa bình mùa xuân”

11/10/2019 12:06 UTC+7
(Công lý) - Nhiều nghị sỹ của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tức giận sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria – khu vực nhiều người Kurd sinh sống.

Nhiều nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tỏ ra tức giận với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này phát động “Chiến dịch Hòa bình Mùa xuân” tại miền bắc Syria, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump vì đã rút quân khỏi Syria.

Nghị sỹ Mỹ kêu gọi trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì “Chiến dịch hòa bình mùa xuân”

Người Kurd phải sơ tán khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vào thị trấn Ras al-Ain ở phía Đông Bắc Syria ở tỉnh Hasakeh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư (ảnh: AFP)

29 nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện do nghị sỹ Liz Cheney dẫn đầu đang chuẩn bị giới thiệu một dự luật áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì đã phát động chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở miền bắc Syria. Ankara từng hy vọng thành lập một “vùng an toàn” và quét sạch người Kurd – lực lượng mà nước này coi là mối đe dọa thường trực, ra khỏi khu vực biên giới với Syria.

Nghị sỹ Liz Cheney đại diện cho 29 nghị sĩ đã tuyên bố “Tổng thống Erdogan và chính phủ của ông phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng khi thẳng tay tấn công các đồng minh người Kurd của chúng ta ở miền Bắc Syria, lực lượng chính trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), giúp chúng ta bảo vệ quê hương. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn được đối xử như một đồng minh thì nước này cũng cần phải hành xử tương tự như vậy”.

Hôm 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington “sẽ thực hiện động thái cứng rắn” với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông cũng gợi ý rằng, nên có một thỏa thuận giữa Ankara và người Kurd.

Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến nhiều nước EU “nổi giận”. Nauy đã đình chỉ tất cả các đợt chuyển giao khí tài quân sự mới cho Ankara, trong khi Tây Ban Nha đe dọa sẽ có các động thái tương tự.
 

Trâm Anh (Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật