Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Đao phủ “John thánh chiến” trở lại, thề sẽ về Anh chặt đầu nhiều người nữa

Sự kiện: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
23/8/2015 17:02 UTC+7
(Công lý) - Tên đao phủ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), John thánh chiến đã trở lại sau vài tháng im hơi lặng tiếng. Hắn thề sẽ cùng thủ lĩnh IS quay trở lại Anh và thực hiện nhiều vụ chặt đầu con tin khác nữa.

Đao phủ “John thánh chiến” trở lại, thề sẽ về Anh chặt đầu nhiều người nữa

John thánh chiến là công dân Anh, từng tốt nghiệp đại học ngành máy tính

Tờ The Mail on Sunday cho biết, IS mới công bố một đoạn video dài 1 phút 17 giây ghi lại cảnh một người tự xưng là Mohammed Emwazi (hay còn biết đến với cái tên Jihadi John – Thánh chiến John, tên đao phủ khét tiếng của IS) đe dọa, sẽ quay về Anh và tiếp tục chặt đầu những người không sùng đạo.

Một nhà hoạt động chính trị tiết lộ thông tin của đoạn clip như sau: “Hắn nhìn vào camera và nói: Tôi là Mohammed Emwazi, tôi sẽ sớm quay trở lại Anh cùng với Khalifa(thủ lĩnh IS) và tiếp tục chặt đầu những người nào không sùng đạo”.

Đây là lần đầu tiên hắn xuất hiện sau đoạn video hành quyết con tin người Nhật, Kenji Goto vào tháng Giêng vừa qua.

Vào tháng 2, Anh và Syria xác nhận rằng tên thật của “John thánh chiến” là Mohammed Emwazi, công dân Anh, 27 tuổi, bỏ nhà sang Syria theo IS.

John thánh chiến trở thành tên đao phủ khét tiếng sau khi hành quyết ít nhất 7 con tin một cách dã man. Người đầu tiên là vụ hành quyết đẫm máu con tin người Mỹ, James Foley, 40 tuổi, tại sa mạc Syria cách đây một năm. Sau đó là Steven Sotloff, 31 tuổi, cũng công dân Mỹ.

Nạn nhân thứ 3 của “John thánh chiến” là Briton David Haines, 44 tuổi, người Scotland và tiếp theo là một thành viên của tổ chức nhân đạo thuộc một nhóm Hồi giáo người Anh, Alan Henning, 47 tuổi. Tiếp đến là Peter Kassig, một nhân viên cứu trợ người Mỹ, 26 tuổi.

Vào tháng Giêng, “John thánh chiến” ra tay chặt đầu 2 con tin Nhật Bản Haruna Yukawa, 42 tuổi, và Kenji Goto, 47 tuổi.

Đao phủ “John thánh chiến” trở lại, thề sẽ về Anh chặt đầu nhiều người nữa

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, John thánh chiến quay lại và dọa sẽ chặt đầu nhiều người hơn nữa

Sau đó, hình ảnh trong các video hành quyết còn cho thấy, John tham gia trong cuộc hành quyết ít nhất 17 binh sĩ Syria. Vào tháng trước có thông tin cho biết, Emwazi đã bỏ trốn sang Libya để tránh sự săn lùng từ Anh và Mỹ. Hắn im hơi lặng tiếng từ đó.

Trước đó, Hoa Kỳ đã treo thưởng 6 triệu đô cho ai lấy được đầu của Emwazi.

Thông tin Mohammed Emwazi trở lại Anh sẽ làm gia tăng lo ngại khủng bố xảy ra ngay trong lòng châu Âu.

Hà Kim
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật