Báo Công lý
Thứ Bảy, 08/8/2020

Chính thức điều tra luận tội Tổng thống Trump: Quyết định lịch sử

25/9/2019 10:14 UTC+7
(Công lý) - Ngày 24/9 (rạng sáng 25/9 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo cơ quan lập pháp này đã chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Đây là một quyết định lịch sử, một lần hiếm hoi cơ quan lập pháp Mỹ tiến hành luận tội một tổng thống đương nhiệm. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schif tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ việc chính thức điều tra luận tội tổng thống, khẳng định "đã quá đủ tồi tệ khi ông Donald Trump tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài trong cuộc bầu cử gần đây nhất".

Chính thức điều tra luận tội Tổng thống Trump: Quyết định lịch sử

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo bà Pelosi, quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ của 6 Ủy ban Hạ viện, cũng là hành động cứng rắn của phe Dân chủ sau nhiều tháng thận trọng vì lo ngại những hậu quả xấu ảnh hưởng đến nền chính trị Mỹ do việc luận tội một vị tổng thống.

“Hạ viện Mỹ đã chính thức xúc tiến cuộc điều tra luận tội. Tổng thống phải chịu trách nhiệm và không ai được phép đứng trên luật pháp”, New York Times dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ nêu rõ.

Bà Pelosi cho rằng Tổng thống Donald Trump đã phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia, “vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Mỹ” vì tìm cách “tranh thủ” quyền lực nước ngoài nhằm giành lợi thế chính trị.

Ngay sau khi bà Pelosi tuyên bố khởi động tiến trình luận tội tổng thống, ông Trump đã đăng dùng trạng thái trên mạng xã hội Twitter cá nhân gọi động thái này của các nghị sĩ Dân chủ là "một cuộc săn phù thủy”. Tổng thống Trump cũng cho biết thêm rằng, Nhà Trắng sẽ cho công bố toàn văn các đoạn ghi âm cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelensky trong ngày 25/9 (giờ Mỹ).

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grishams đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện. Bà Stephanie cho rằng hành động này "đã hủy hoại mọi cơ hội của tiến trình lập pháp tại đất nước này với việc họ (phe Dân chủ) tập trung toàn bộ năng lượng vào các cuộc công kích mang tính đảng phái".

Về phía người đứng đầu Nhà Trắng, ông bác bỏ cáo buộc nói trên. Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump nêu rõ: “Cuộc đối thoại của tôi chủ yếu là chúc mừng, tiếp đó là bàn về tham nhũng và thực tế là chúng tôi không muốn những công dân Mỹ như cựu Phó Tổng thống Biden cùng con trai gây ra các vụ tham nhũng tại Ukraine”.

Trước đó, theo kết quả của một cuộc thăm dò được công bố ngày 26/4 do tờ Washington Post và hãng tin ABC News thực hiện, đa số người dân Mỹ phản đối việc kêu gọi Quốc hội tiến hành các quá trình nhằm luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump sau báo cáo của cuộc điều tra do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và việc liệu Tổng thống Trump có tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra hay không.

Chính thức điều tra luận tội Tổng thống Trump: Quyết định lịch sử

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, 56% người dân Mỹ tham gia phản đối ý tưởng tiến hành quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump, tỉ lệ này tương đương với kết quả của cuộc thăm dò được thực hiện trong tháng 3 vừa qua.

Liên quan đến quyết định chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, trước đó, hồi nửa đầu tháng 3/2019, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi tuyên bố bà không ủng hộ việc đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội, cho rằng vị Tổng thống phe Cộng hòa này "không đáng bị như thế". Đây là dấu hiệu mạnh nhất từ trước tới nay cho thấy lãnh đạo Dân chủ đang rất do dự về việc tiến hành bước đi quyết liệt nhằm hạ bệ một tổng thống đang tại nhiệm.

Cụ thể, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post ngày 11/3, bà Pelosi cho biết: "Luận tội sẽ gây ra sự bất đồng lớn trong nước, trừ phi phải có một lý do thuyết phục, mạnh mẽ và đến từ lưỡng đảng. Tôi không nghĩ là chúng ta nên đi theo hướng này vì sẽ gây chia rẽ đất nước. Và ông ấy (Tổng thống Trump) không đáng bị như thế".

Đồng thời, Chủ tịch Hạ viện Mỹ viện dẫn tiến trình luận tội Tổng thống Bill Clinton tại Hạ viện năm 1998 đã diễn ra rất mệt mỏi: "Thật khủng khiếp đối với đất nước". Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Pelosi nhấn mạnh bà không cho rằng Tổng thống Trump phù hợp với vị trí lãnh đạo đất nước.

Nhật Minh
Bạn đang đọc bài viết Chính thức điều tra luận tội Tổng thống Trump: Quyết định lịch sử tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật