Báo Công lý
Thứ Bảy, 15/8/2020

Tổng thống Trump ra lệnh tăng cường trừng phạt chống Iran

18/9/2019 23:11 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 cho biết đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tài chính nước này tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran, Sputnik đưa tin.

Cụ thể, trên Twitter cá nhân của Tổng thống Donald Trump đã đăng tải dòng trạng thái với nội dung như sau: “Tôi đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính tăng cường đáng kể các biện pháp trừng phạt chống đất nước Iran!”, song không nêu chi tiết.

Tổng thống Trump ra lệnh tăng cường trừng phạt chống Iran

 Tổng thống Donald Trump đăng dòng tweet với nội dung: “Tôi đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính tăng cường đáng kể các biện pháp trừng phạt chống đất nước Iran!”

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Trump đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang, nhất là sau vụ máy bay không người lái tấn công hai cơ sở lọc dầu của Arab Saudi, mà một số quan chức Mỹ đã cáo buộc hành động này do Iran thực hiện.

Tuy nhiên, trong công hàm chính thức gửi tới Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ, phái bộ đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, Iran đã  khẳng định không đứng sau các vụ tấn công trên, đồng thời cảnh báo sẽ lập tức đáp trả mọi động thái của Mỹ chống lại Iran.

Căng thẳng Mỹ- Iran tái bùng phát kể từ khi Tổng thống Donald Trump năm ngoái quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này. Trong khi đó, vào tháng 6/2019, Iran tuyên bố sẽ rút khỏi một số cam kết tự nguyện theo thỏa thuận hạt nhân. Tehran khẳng định họ không tìm cách theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Cũng vào tháng 6 vừa qua, căng thẳng Mỹ - Iran đã tiếp tục leo thang sau vụ hai tàu chở dầu của Nauy và Nhật Bản bị tấn công ở vịnh Oman ngày 13/6, cùng cáo buộc Tehran đứng sau vụ này mà Washington đưa ra, và tiếp đó vào ngày 20/6, Iran thông báo đã bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ.

Bạch Dương (Theo Sputnik)
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump ra lệnh tăng cường trừng phạt chống Iran tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật