Báo Công lý
Thứ Tư, 12/8/2020

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt tại Trung Quốc

16/7/2020 18:44 UTC+7
(Công lý) - Theo đề xuất của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt tại Trung Quốc.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt tại Trung Quốc

Mưa lũ nhấn chìm một số khu vực ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Trong tuyên bố, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Trung Quốc trước những tổn thất to lớn về tính mạng, nhà cửa, tài sản do mưa lũ gây ra, cũng như việc hàng triệu người dân phải đi sơ tán.

Chia sẻ những khó khăn này, ASEAN bày tỏ tin tưởng Trung Quốc sẽ nhanh chóng vượt qua thách thức và khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra. ASEAN cũng khẳng định tình đoàn kết và cam kết sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Đây là lần thứ tư các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố riêng trong năm 2020 thể hiện quan điểm chung về các vụ việc, tình hình khẩn cấp ở khu vực và thế giới.

Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố riêng về căng thẳng Mỹ-Iran (tháng 1/2020), thảm hoạ cháy rừng tại Australia (tháng 1/2020) và mới đây nhất là tuyên bố về vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, Myanmar (tháng 7/2020).

Theo số liệu mới cập nhật của Chính phủ Trung Quốc, lũ lụt trên khắp các vùng rộng lớn ở miền Trung và miền Đông nước này đã khiến hơn 140 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến 38 triệu người khác và phá hủy 28.000 ngôi nhà.

Thành phố Vũ Hán, đô thị 11 triệu dân từng là tâm dịch COVID-19, tiếp tục hứng chịu mưa lũ lịch sử từ sông Dương Tử, nằm trong danh sách các khu vực cảnh giác cao độ vì mực nước sông dâng cao.

Trong khi đó, theo thống kê kể từ đầu tháng 6/2020 - bắt đầu mùa mưa lũ ở Trung Quốc - đến nay, 433 con sông vượt quá mức cảnh báo, trong đó mực nước ở 33 con sông đạt kỷ lục.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật