Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tàu Hải Dương 8 quay lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

16/8/2019 19:54 UTC+7
(Công lý) - Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 quay lại xâm phạm vùng biển Việt Nam, chỉ 5 ngày sau khi dừng hoạt động khảo sát địa chấn trái phép và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam.

Ngày 16/8, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13/8/2019, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tàu Hải Dương 8 quay lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”.

Ý Thơ

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    1 Biện pháp rất hòa bình rất có hiệu quả để bảo vệ chủ quyền mà Việt Nam có thể học được ở Phillipinnes hay các quốc gia khác chính là đưa các hành vi bắt nạt của các quốc gia có tiềm lực đặc biệt về quân sự vượt trội đối với các quốc gia nhỏ, quân sự còn khiêm tốn ra các tổ chức quốc tế - đặc biệt ra các tổ chức tài phán quốc tế. Còn lúc này việc Việt nam phát tín hiệu rõ ràng để các nước thấy là tình hình khẩn cấp – không phải chuyện 2 quốc gia có thể giải quyết được - thì trách nhiệm của cộng đồng quốc tế cũng như các cường quốc là phải quan tâm bảo vệ các nước yếu. Còn không thì Trung Quốc cũng quyết tâm bám vào tham vọng của họ và sẽ không rời bỏ khu vực họ cũng tuyên bố chủ quyền và lúc đó Việt Nam có đủ kinh nghiệm trong nhiều chục năm chiến tranh mới đây để hiểu rằng với kẻ mạnh hơn mình gấp bội mà muốn giữ chủ quyền thì phải làm gì!
    Thích5 Trả lời
Sự kiện nổi bật