Báo Công lý
Thứ Năm, 19/9/2019

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam

08/8/2019 16:57 UTC+7
(Công lý) - Nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam hôm 7/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (8/8), trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin cập nhật về hoạt động phi pháp của nhóm tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Chiều 7/8/2019, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam được xác định theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi”.

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Liên quan đến vụ việc, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, trong những ngày qua, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ ý kiến, triển khai các biện pháp ở các cấp và dưới nhiều hình thức phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế; luôn khẳng định thể hiện thiện chí sẵn sàng thông qua đối thoại, trao đổi với các nước liên quan để xử lý bất đồng, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển tại Biển Đông cũng như vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ chiều 25/7, khi trả lời câu hỏi về các biện pháp của Việt Nam liên quan đến các hoạt động phi pháp của nhóm tàu Hải Dương 8 trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía Trung Quốc, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Các lực lượng chức năng của Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật".

"Duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia như được xác lập tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia, ở khu vực và trên thế giới”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Liên quan đến việc này, ngày 19/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh: “Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.

Còn trước đó, hôm 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với UNCLOS.

Ý Thơ
Bạn đang đọc bài viết Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển Việt Nam tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Tôi tin nếu Trung Quốc đưa tin về việc này sẽ đại ý là: „Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát và rời khỏi khu vực … thuộc lãnh thổ Trung Quốc sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ!“. Tóm lại Trung quốc sẽ không bao giờ rút lại tuyên bố đường lưỡi bò và sẽ tìm cách bảo vệ nó đến cùng!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật