Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Bắn Su-24, 9 tỷ USD có thể "nằm ngoài tầm tay" Thổ Nhĩ Kỳ

Sự kiện: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Nga
08/12/2015 08:20 UTC+7
(Công lý) - 9 tỷ USD là số tiền có thể “nằm ngoài tầm với” của Thổ Nhĩ Kỳ do những thiệt hại từ lệnh trừng phạt kinh tế của Nga mang lại sau sự cố Su-24.

Bắn Su-24, 9 tỷ USD có thể "nằm ngoài tầm tay" Thổ Nhĩ Kỳ

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simse. Ảnh: NTV

Tuyên bố nêu trên được Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek - chịu trách nhiệm về vấn đề kinh tế - đưa ra trong khi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình tư nhân NTV, AFP cho biết.

Ông Mehmet Simsek cũng nhận định, căng thẳng leo thang nghiêm trọng với Nga sau vụ Su-24 có thể dẫn tới kịch bản tồi tệ nhất: biến mối quan hệ giữa Moscow và Zero trở thành con số 0 tròn trĩnh.

Khăng khăng cho rằng máy bay Nga đã xâm phạm không phận của mình, Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không đưa ra lời xin lỗi bất chấp một loạt biện pháp trừng phạt Moscow áp đặt. Có thể nói đây là khủng hoảng lớn nhất giữa hai quốc gia kể từ sau thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Trong các biện pháp trừng phạt mà Moscow áp dụng đối với Ankara có lệnh cấm nhập khẩu một số lương thực, thực phẩm, và tạm ngưng việc bán các gói du lịch nghỉ dưỡng - một cú sốc lớn đối với ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, số khách du lịch Nga đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ và số hợp đồng xây dựng với các công ty của Nga cũng giảm một cách đáng kể, ông Simsek cho biết.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: “Chúng tôi luôn coi Nga là một đối tác quan trọng và không có ý định leo thang căng thẳng thêm nữa”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, “nếu như Nga tiếp tục duy trì thái độ này, tất cả các biện pháp răn đe cũng sẽ được thực hiện”.

Hôm 05/12, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara đang tìm kiếm các giải pháp thay thế năng lượng Nga. Theo ông, “có thể tìm được các nhà cung cấp năng lượng khác”, chẳng hạn như Qatar và Azerbaijan.

Ông Erdogan cũng tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không sụp đổ vì lệnh trừng phạt kinh tế của Moscow.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Bắn Su-24, 9 tỷ USD có thể "nằm ngoài tầm tay" Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật