Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Chính phủ Malaysia dự định sẽ bỏ án tử hình để nâng cao nhân quyền

12/10/2018 19:19 UTC+7
(Công lý) - Thông tin được đăng tải trên Channel NewsAssia cho biết, chính phủ Malaysia dự định bỏ án tử hình cho tất cả các loại tội phạm Động thái này của Malaysia nhận được sự hưởng ứng lớn từ các tổ chức nhân quyền quốc tế và các nhà ngoại giao.

Theo luật pháp của Malaysia, hình phạt thi hành án tử hình là mức phạt cao nhất dành cho những tội phạm mắc những tội danh như giết người, bắt cóc, buôn ma túy, phản quốc… Hiện tại có hơn 1200 phạm nhân đang chờ bị thi hành án tử hình ở các nhà tù Malaysia.

Luật của nước này bị đánh giá hơi hà khắc khi trong Điều 302 Luật Hình sự Malaysia quy định: “Bất kỳ ai phạm tội giết người đều phải nhận án tử hình”, áp dụng với mọi tội phạm trên toàn lãnh thổ Malaysia, cả công dân Malaysia lẫn người nước ngoài. Ngoài ra, theo Điều 281 của bộ luật trên, án tử hình được thực hiện bằng hình thức treo cổ.

Chính phủ Malaysia dự định sẽ bỏ án tử hình để nâng cao nhân quyền

Luật Malaysia quy định án tử hình được thực hiện bằng cách treo cổ

Tại Malaysia, chỉ có các tòa thượng thẩm mới có quyền tuyên án tử hình. Nếu có kháng cáo thì vụ việc sẽ được chuyển lên tòa phúc thẩm và tòa án liên bang. Từ năm 1970 đến năm 2001, Malaysia đã tử hình 359 người.

Người bị kết tội có thể thoát án tử hình bằng cách xin khoan hồng. Lệnh khoan hồng có thể được ban bởi thống đốc bang nơi hành vi phạm tội xảy ra, hoặc Nhà vua nếu tội ác xảy ra trên lãnh thổ liên bang (gồm Kuala Lumpur, Putrajaya và Labuan) hay có liên quan đến thành viên lực lượng vũ trang.

Khi Tân Thủ tướng Malaysia , ông Mohamad Mahathir trong bài phát ngôn nhận chức của mình đã cho biết, ông khẳng định sẽ nâng cao nhân quyền ở Malaysia bằng những hành động cụ thể. Có thể đây sẽ là động thái đầu tiên giúp ông Mohamad Mahathir thực hiện lời hứa của mình.

Một bài báo của Channel NewsAssia giật tít, dẫn lời Bộ trưởng Luật pháp Liew Vui Keong cho biết. “Tất cả các án tử hình sẽ bị bãi bỏ. Chấm hết” – Ông Keong cũng đã kêu gọi dừng toàn bộ việc thi hành án tử hình cho đến khi quyết định trên có hiệu lực. Ông giải thích: “Vì chúng tôi đang chuẩn bị bỏ bản án này nên tất cả các vụ xử tử sẽ không được tiến hành nữa”.

Nội các Malaysia đã nhất trí bỏ án tử hình và ngừng việc xử tử, một động thái được các tổ chức nhân quyền quốc tế và nhiều nhà ngoại giao ca ngợi. Nhiều khả năng dự luật về bãi bỏ án tử hình sẽ được chính phủ thảo luận khi Quốc hội Malaysia nhóm họp ngày 15/10.

Chính phủ Malaysia dự định sẽ bỏ án tử hình để nâng cao nhân quyền

Tân Thủ tướng Malaysia , ông Mohamad Mahathir đã khẳng định sẽ nâng cao nhân quyền ở Malaysia. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia Gobind Singh Deo cũng khẳng định rằng chính phủ Malaysia trong cuộc gặp ngày 10/10 đã giải quyết xong việc chấm dứt án tử hình. “Tôi mong luật sẽ sớm được sửa đổi” – ông Gobind chia sẻ với AFP.

Quyết định của Malaysia về việc sẽ loại bỏ án tử đã được nhiều nhà ngoại giao và hoạt động nhân quyền hoan nghênh. “Chúng tôi vô cùng hoan nghênh tuyên bố của chính phủ Malaysia về việc họ định bỏ án tử hình” – Đại sứ Thụy Điển tại Malaysia Dag Juhlin-Dannfelt chia sẻ trên Twitter. “Động thái ấn tượng và táo bạo”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cũng chúc mừng tin mới này, gọi đây là “một thông báo đáng kinh ngạc”. Tổ chức này trước đó đã kêu gọi Malaysia “bãi bỏ hoàn toàn án tử hình cho tất cả các loại tội phạm mà không có trường hợp ngoại lệ nào”, cho rằng án tử hình là “vết nhơ khủng khiếp” trong báo cáo về nhân quyền ở nước này.

Tuyết Nhung
Bạn đang đọc bài viết Chính phủ Malaysia dự định sẽ bỏ án tử hình để nâng cao nhân quyền tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật