Hồ sơ vụ án

Tháo gỡ việc xử lý tài sản liên quan đến vụ án Công ty CP Địa ốc Alibaba

Diệu Ly 05/06/2024 - 21:50

Ngày 5/6, đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã làm việc tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý tài sản liên quan đến vụ án Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Theo báo cáo của Cục THADS tỉnh Đồng Nai, dựa trên bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM và bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP. HCM, Công ty Alibaba do bị cáo Nguyễn Thái Luyện làm Chủ tịch hội đồng quản trị đã thành lập 22 công ty con.

m-1(1).jpg
Buổi làm việc giữa Tổng cục Thi hành án dân sự với huyện Xuân Lộc liên quan đến vụ án Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Trước đó, Tòa án đã tuyên xử 23 bị cáo trong vụ án, trong đó bị cáo Nguyễn Thái Luyện phải chấp hành hình phạt tù chung thân, còn lại 22 bị cáo phải chấp hành hình phạt tù cao nhất là 30 năm và thấp nhất là 6 năm. Vụ án có 4.530 bị hại, với tổng số tiền chiếm đoạt trên 2.446 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, tại địa bàn tỉnh Đồng Nai, Công ty Alibaba đã thành lập 9 công ty con và lập ra 37 dự án, nhận chuyển nhượng tổng cộng hơn 151ha đất nông nghiệp. Trong đó, Cục THADS TP.HCM đã ủy thác xử lý tài sản tại huyện Xuân Lộc trên 75ha (có 8 thửa đất với diện tích hơn 5,4ha đã hết hạn sử dụng).

h-3.jpg
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa.

Tuy nhiên, công tác xử lý tài sản liên quan đến vụ án của Công ty Alibaba trên địa bàn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Kinh phí để thực hiện công việc còn khó khăn; trên đất có một khối lượng tài sản rất lớn như cây tràm, cây xà cừ, ngoài ra còn có trụ điện, nhà tạm, chuồng trại, giếng nước…; chưa thống nhất về tài sản trên đất giữa các cơ quan liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Trần Thị Phương Hoa (Trưởng đoàn) nhấn mạnh, vụ án liên quan đến Công ty Alibaba là một trong những vụ án lớn cả về tài sản lẫn số lượng đương sự liên quan và được dư luận rất quan tâm.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Cục THADS tỉnh Đồng Nai sẽ căn cứ trên ý kiến góp ý của các ban, ngành, địa phương để chỉ đạo Chi cục THADS huyện Xuân Lộc xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai thực hiện vụ việc theo đúng lộ trình, bài bản, hiệu quả. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để sớm khắc phục những khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về quy định pháp luật để họ đồng thuận với phương án giải quyết vụ việc được đề ra.

h-2(1).jpg
Đoàn kiểm tra thực địa một tài sản ở huyện Long Thành.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Tổng cục THADS đã đi kiểm tra thực địa tại huyện Long Thành. Cục THADS TP.HCM đã ủy thác xử lý tài sản trong vụ án liên quan đến Công ty Alibaba tại huyện Long Thành là 175 thửa với diện tích gần 59ha, trong đó có 18 thửa đã hết hạn sử dụng.

Vụ án Alibaba là một trong những vụ án kinh tế lớn nhất Việt Nam trong những năm gần đây. Việc xử lý tài sản trong vụ án đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng để giải quyết vụ án một cách nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo đúng quy định pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tháo gỡ việc xử lý tài sản liên quan đến vụ án Công ty CP Địa ốc Alibaba