Tháo gỡ kháo khăn cho doanh nghiệp

congly.com.vn | 13/04/2012, 10:47

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng năm 2011, cả nước đã có thêm khoảng 63,92 nghìn doanh nghiệp (DN) đăng ký mới, với tổng vốn đăng ký ước khoảng 397,2 nghìn tỷ đồng.

Nếu so sánh thì lượng DN đăng ký mới đã giảm trên 10,6%. Số vốn đăng ký so với cùng kỳ giảm mạnh, tương ứng trên 64,8%, cho thấy quy mô DN mới chủ yếu là nhỏ về tiềm lực tài chính.

Số liệu của cơ quan Thuế cho thấy, 9 tháng qua, trong số khoảng 57.000 DN đăng ký kinh doanh, có tới 47.000 được xác định đã ngừng hoạt động. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung nhận xét: Trong 20 năm vừa qua chưa có khi nào tình hình diễn ra như vậy.

Còn theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, thống kê trên địa bàn Thủ đô, đến nay đã có khoảng 3.000 DN ngừng hoạt động trên tổng số khoảng 14.500 DN đăng ký mới trong 10 tháng năm 2011. Ở các năm trước, con số này chỉ khoảng 400-500 DN, nay tự các DN khai báo đã gấp 6-7 lần những năm trước đây.

Khó khăn của DN cũng phản ánh một phần bức tranh kinh tế - xã hội nói chung. Báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế - Quốc hội khóa XIII nhận xét: Các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô chưa được thực hiện một cách đồng bộ, nhất là cắt giảm đầu tư công chưa nhiều và chưa công khai các công trình kém hiệu quả. Năm 2011, trong điều kiện lạm phát tăng cao, đời sống người dân, nhất là bộ phận người dân nghèo, người thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn. Việc nhiều DN hạn chế hoặc ngừng sản xuất do điều kiện kinh doanh khó khăn đã ảnh hưởng đến mục tiêu giải quyết việc làm.

Một trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu mà Chính phủ đề ra là tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó tái cơ cấu DN thuộc các thành phần kinh tế, tăng tính an toàn của nền kinh tế; tăng khả năng tiếp cận vốn của các DN nhỏ và vừa, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động...

Hôm nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2011; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015 và năm 2012. Chắc chắn những vấn đề khó khăn của DN nói riêng và của nền kinh tế nói chung sẽ được các đại biểu quan tâm bàn thảo đề tìm giải pháp tháo gỡ hữu hiệu.

Trung Nguyễn

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháo gỡ kháo khăn cho doanh nghiệp