Thanh sát viên quốc tế sẽ khai quật thi thể ở Douma để điều tra

Hà Kim (Theo RT) | 05/05/2018, 12:41

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học sẽ khai quật thi thể một số người được cho là thiệt mạng do chất độc hóa học ở Syria tháng trước để lấy mẫu y sinh.

RT dẫn lời Ahmet Uzumcu, lãnh đạo của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ngày 4/5 cho biết, trong nỗ lực tìm kiếm bằng chứng để xác định liệu chất độc hóa học có được dùng để giết hại dân thường ở thành phố Douma, ngoại ô Syria hôm 7/4 hay không, tổ chức OPCW sẽ khai quật thi thể một số người để lấy mẫu y sinh.

Theo các chuyên gia, nếu việc sử dụng vũ khí hóa học là đúng thì dấu vết cả các chất độc có thể được phát hiện trên cả các thi thể của các nạn nhân.

Thanh sát viên quốc tế sẽ khai quật thi thể ở Douma để điều tra

Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu

Từ hôm 21/4, OPCW đã thu thập hơn 100 mẫu vật môi trường tại nơi được cho là xảy ra vụ tấn công bằng chất độc khiến 70 dân thường thiệt mạng. Những mẫu này được đưa đến Hà Lan - trụ sở của tổ chức và chuyển tới các phòng thí nghiệm để phân tích.

Ông Uzumcu cho biết, OPCW chưa bao giờ khai quật thi thể để khám nghiệm tử thi nhưng sẽ làm vậy để tiếp tục thu thập bằng chứng. Đây là một tiến trình rất nhạy cảm. Đó là lí do vì sao phải cảnh giác và quá trình đưa ra kết luận có thể mất một tháng. Tổ chức này sau đó sẽ đưa ra báo cáo và gửi tới các nước thành viên.

Được biết, OPCW có nhiệm vụ xác định liệu vũ khí hóa học có thật sự được sử dụng ở Douma hay không và nếu có thì là loại nào. Họ không phải kết luận bên nào trong cuộc xung đột đã sử dụng chất độc hóa học.

Trước đó, vào ngày 14/4, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã mở cuộc không kích nhằm vào các cơ sở được cho là nơi sản xuất và nghiên cứu vũ khí hóa học của Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma. Syria và Nga bác bỏ các cáo buộc và khẳng định vụ việc là một “màn kịch” do lực lượng nổi dậy và Tổ chức Mũ nồi Trắng (một tổ chức phi chính phủ do phương Tây hậu thuẫn) dàn dựng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh sát viên quốc tế sẽ khai quật thi thể ở Douma để điều tra