Tin địa phương

Thành phố Hải Phòng đã lựa chọn được biểu tượng

Vũ Ba 16/05/2024 - 19:10

Sau 32 năm tổ chức, trải qua 6 cuộc thi tuyển, Hải Phòng đã tìm được biểu tượng riêng của thành phố.

Trước đó, từ năm 1992 đến năm 2016, thành phố Hải Phòng đã tổ chức 5 cuộc thi sáng tác mẫu biểu tượng của thành phố, nhưng chưa thành công. Đến tháng 3/2022, cuộc thi sáng tác biểu tượng thành phố lần thứ 6 tiếp tục được phát động với giá trị giải thưởng lên tới 500 triệu đồng cho giải Nhất.

Cuộc thi đã thu hút 992 tác phẩm của 850 tác giả trong và ngoài nước. Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn 10 tác phẩm để trưng bày, xin ý kiến nhân dân, sau đó chấm vòng chung khảo, chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc.

Đến tháng 1/2024, mẫu thiết kế NTM 787 được lựa chọn và đề nghị tác giả điều chỉnh, bổ sung hai bản khác để xin ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Từ kết quả thăm dò ý kiến, Thành ủy Hải Phòng đã quyết định chọn mẫu biểu tượng NTM 787 phiên bản gốc.

Theo đó, mẫu thiết kế có hình tròn, mang hàm ý phát triển đoàn kết - bền vững - trường tồn. Trong đó phía trên là cánh hoa phượng đỏ, loại hoa biểu tượng của Hải Phòng; hình ngôi sao năm cánh tượng trưng cho sức mạnh đại đoàn kết, sự tỏa sáng của trí tuệ và tài năng con người Hải Phòng.

Phía dưới hình tròn, ý nghĩa lịch sử được tác giả cách điệu bằng ba con sóng, tượng trưng cho ba trận thủy chiến đánh đuổi quân xâm lược trên sông Bạch Đằng lịch sử.

Ở trung tâm mẫu biểu tượng là hai chữ HP (tức Hải Phòng) được cách điệu, tượng hình từ những tòa nhà cao tầng, cầu dài vượt biển Tân Vũ và cần cẩu ở cảng đại diện cho sự phát triển kinh tế Hải Phòng.

Tổng thể mẫu biểu tượng tạo thành con tàu vượt biển vươn khơi, chuyển tải các giá trị lịch sử, văn hóa, đồng thời mang ý nghĩa phát triển, hiện đại, năng động, sáng tạo và nghĩa tình của miền đất và con người Hải Phòng.

bieu-tuong-cua-tp.-hai-phong.png
Mẫu biểu tượng của thành phố Hải Phòng vừa được lựa chọn.

Tại Hội nghị Thành ủy Hải Phòng diễn ra chiều 15/5, các đại biểu cũng thống nhất chọn mẫu biểu tượng NTM 787 bản gốc. Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố triển khai các thủ tục để đăng ký bản quyền theo quy định và nghiên cứu xây dựng quy chế sử dụng biểu tượng trang trọng, đúng mục đích, phù hợp.

Như vậy, sau 32 năm với 6 cuộc thi sáng tác và thiết kế được tổ chức, Hải Phòng đã chọn được biểu tượng riêng của thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thành phố Hải Phòng đã lựa chọn được biểu tượng