Thanh Hóa: Xác minh thông tin phường mượn đất của doanh nghiệp nhưng không trả

Quốc Huy | 20/04/2020, 12:41

UBND Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) vừa có văn bản giao các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát thông tin UBND phường Ngọc Trạo mượn đất của doanh nghiệp để xây dựng tạm nhà văn hóa nhưng khi có nhà văn hóa mới, chính quyền phường không trả lại đất.

Ngày 17/4, thông tin từ Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết đơn vị này vừa ban hành văn bản số 1062/UBND–TCKT về việc giải quyết kiến nghị liên quan đến nhà văn hóa khu phố 12, phường Ngọc Trạo.

Công văn nêu, ngày 14/4/2020 UBND Thị xã Bỉm Sơn nhận được tờ trình số 40 của Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Bỉm Sơn (Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn) về việc xin chủ trương bàn giao lại đất đã mượn tại khu đất nhà văn hóa khu phố 12, phường Ngọc Trạo.

Để có cơ sở nghiên cứu giải quyết kiến nghị của các bên liên quan, UBND Thị xã Bỉm Sơn yêu cầu UBND phường Ngọc Trạo và Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn làm báo cáo nêu rõ các nội dung chính sau: Quá trình quản lý, sử dụng đất, tài sản của mỗi nhà văn hóa, phân tích quyền sử dụng hợp pháp về đất đai, tài sản và đề xuất phương án xử lý. Thời hạn nộp báo cáo Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn là trước ngày 30/4/2020.

Văn bản chỉ đạo của UBND Thị xã Bỉm Sơn

Theo tìm hiểu PV, ngày 4/3/1994, UBND thị xã Bỉm Sơn có quyết định số 15 về việc giao tài sản nhà kho cửa hàng lương thực số 3 cũ cho Đội Thị Chính, thị xã Bỉm Sơn (nay là Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn). Khu vực nhà kho có diện tích 413,6 m2 đất này cũng đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho công ty thuê lại tại QĐ số 4480 ngày 16/12/2009 để sử dụng vào mục đích làm trụ sở làm việc.

Sau đó do nhu cầu có nhà văn hóa của khu phố 12, phường Ngọc Trạo, Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn đã thống nhất cho khu phố 12 mượn tạm diện tích 413,6 m2 nói trên để làm nhà văn hóa. Ngày 17/9/2009, 2 bên cũng đã thành lập văn bản số 81 về việc khu phố 12 tiếp tục mượn diện tích đất trên trong khi chờ xây dựng nhà văn hóa mới.

Đến năm 2012, khu phố 12 đã tiến hành xây dựng nhà văn hóa mới nên ngày 30/5/2012 đại diện 3 bên là UBND phường Ngọc Trạo, khu phố 12 và Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn đã lập biên bản để trả lại diện tích đất đã mượn cho công ty.

Văn bản cho mượn đất và biên bản bàn giao trả đất giữa Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn với UBND phường Ngọc Trạo

Do nhu cầu mở rộng trụ sở làm việc nên Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn đã công văn số 63 ngày 13/6/2012 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Sau đó, ngày 09/8/2012 UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 5648 do ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa ký, chấp thuận địa điểm mở rộng trụ sở của Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn.

Tại văn bản này nêu rõ, Chủ tịch UBND tỉnh có ký kiến chỉ đạo chấp thuận địa điểm mở rộng trụ sở của Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn. Với diện tích mở rộng 413,6m2. Hiện trạng khu đất có 03 gian nhà cấp 4 và sân bê tông, Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn đang sử dụng. Về quy hoạch theo quy hoạch khu nội thị 1 Tây QL 1A thị xã Bỉm Sơn được UBND thị xã Bỉm Sơn phê duyệt tại QĐ số 04/2008/UBND ngày 15/7/2008 vị trí đất nêu trên được quy hoạch là trụ sở cơ quan.

Tuy nhiên, ngày 25/10/2012 không hiểu vì lý do gì ông Hà Xuân Đức khi đó là Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo đã ra Quyết định 102 về việc thu hồi và hủy bỏ biên bản bàn giao đất mà trước đó cũng chính ông này đã ký.

Với nội dung thu hồi và hủy bỏ toàn bộ “biên bản ban giao diện tích đất nhà văn hóa khu phố 12 phường Ngọc Trạo” ban hành ngày 30/5/2012 giữa UBND phường Ngọc Trạo và đại diện khu phố 12 với Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn. Lý do của việc hủy văn bản này là do UBND phường thực hiện việc giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của Luật tổ chức HĐND và UBND năm 2003 và Luật đất đai năm 2003.

Cũng từ đó đến nay, phía UBND phường Ngọc Trạo đã không thực hiện như cam kết ban đầu để trả lại phần diện tích đất 413,6m2 đất cho công ty.

Hiện trạng nhà văn hóa cũ trên đất của Công ty CPMT&CTĐT Bỉm Sơn

Trao đổi với PV, ông Tống Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cho biết đây là 1 việc khá phức tạp, đã kéo dài từ lâu, tài sản ở đây cũng là tài sản của cả người dân đóng góp và công ty.

“Sau khi các đơn vị có liên quan có văn bản báo cáo về toàn bộ sự việc, đề xuất phương án giải quyết về thị xã, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn sẽ tổ chức hội nghị để giải quyết triệt để vấn đề trên, đảm bảo quyền lợi cho các bên và để ổn định tình hình trên địa bàn” – Ông Bình cho biết thêm.

Bài liên quan
Đình chỉ vụ án nữ giáo viên kiện Chủ tịch huyện
Ngày 22/9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính về việc khởi kiện "Quyết định hành chính về lĩnh vực giáo dục". Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Xuyến - Giáo viên Trường THCS Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Xác minh thông tin phường mượn đất của doanh nghiệp nhưng không trả