Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thanh Hóa: Từ chối gia hạn hồ sơ dự án điện mặt trời nghìn tỷ của Công ty Hoàng Sơn

Thanh Phương 04/12/2023 09:14

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn vừa ký văn bản về việc không xem xét đề nghị của Công ty Hoàng Sơn về việc gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc.

Trước đó, dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc (Dự án) được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư từ ngày 25/1/2017, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.681 tỷ đồng do Công ty Hoàng Sơn làm chủ đầu tư. Trong đó, vốn chủ sở hữu 403 tỷ đồng, vốn vay ngân hàng thương mại 2.278 tỷ đồng.

duancham.jpg
Dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời Kiên Thọ nhiều năm vẫn nằm trên giấy.

Tổng diện tích đất dự kiến sử dụng của dự án này khoảng 150ha. Công suất thiết kế của nhà máy điện năng lượng mặt trời này là 90MW. Dự án gồm nhà điều hành 3 tầng (khoảng 500m2), nhà xưởng kết hợp kho (20.000m2), móng đặt tấm pin năng lượng mặt trời (1.080.000m2) và một số công trình hạ tầng kỹ thuật, phụ trợ khác.

vanbantinh.jpg
Văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa/

Theo đúng tiến độ thì dự án được khởi công từ quý 1/2017 và đưa vào sử dụng từ quý 4/2019. Tuy nhiên, dự án có vốn đầu tư nghìn tỷ này lại "đắp chiếu" từ đó đến nay. Mặt khác, việc chủ đầu tư chậm triển khai dự án đã khiến cho khu đất bị bỏ hoang trong nhiều năm do người dân không thể canh tác.

Theo hồ sơ, nhà đầu tư chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1, có quy mô rộng 79 ha với 172 hộ dân có đất lâm nghiệp bị ảnh hưởng phải thu hồi. Kinh phí GPMB và đầu tư xây dựng từ các nguồn vốn huy động hợp pháp của chủ đầu tư. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, trên thực tế dù đã là những tháng cuối cùng của năm 2023 nhưng dự án gần như vẫn án binh bất động.

Theo tìm hiểu, vào thời điểm tháng 2/2021, Công ty Hoàng Sơn đã có văn bản cam kết về tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, công ty này cam kết chuyển tiền để giải phóng mặt bằng vào quý 2/2021; khởi công xây dựng trong quý 3/2021 và hoàn thành xây dựng nhà máy để đóng điện trong quý 4/2022. Nếu quá tiến độ cam kết, công ty đồng ý với UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thu hồi dự án và công ty không được hoàn trả bất kỳ khoản tiền nào khác.

Tháng 4/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý gia hạn thời gian (lần cuối) đến hết ngày 30/9/2021 để Công ty Hoàng Sơn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ. Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty Hoàng Sơn vẫn không thực hiện tiến độ đúng cam kết.

Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc không xem xét đề nghị của Công ty Hoàng Sơn về việc gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo việc các quyết định trước đây đã hết hiệu lực pháp lý và không được UBND tỉnh gia hạn đến nhà đầu tư, không giải quyết các hồ sơ, thủ tục, công việc liên quan đến dự án.

Những năm gần đây Thanh Hóa có tốc độ phát triển kinh tế vào top đầu cả nước. Lãnh đạo địa phương cam kết cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp vào triển khai dự án, tạo công ăn việc làm cho người dân. Đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ để không làm lãng phí nguồn lực đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Từ chối gia hạn hồ sơ dự án điện mặt trời nghìn tỷ của Công ty Hoàng Sơn