Thanh Hóa: Tiêm vaccine Covid-19 cho các y, bác sỹ

Thanh Phương | 22/04/2021, 14:42

Ngày 22/4, Thanh Hóa đã tổ chức tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên cho các y, bác sỹ, cán bộ tuyến đầu phòng, chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện 20.200 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca được Bộ Y tế phân bổ  cho tỉnh Thanh Hóa đã được vận chuyển bằng xe chuyên dụng và bảo quản tại kho bảo quản dây chuyền lạnh tại các điểm tiêm trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo ban chỉ đạo, số vaccine vừa tiếp nhận dự kiến sẽ được ưu tiên tiêm phòng cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch gồm: lực lượng y tế; người trực tiếp tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, tổ truy vết cộng đồng, phóng viên... và thân nhân); lực lượng hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; những người mắc các bệnh mãn tính; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu vận tải; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu du lịch; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu điện nước và các đối tượng khác.

a1tim.jpg

Để thực hiện tiêm vaccine Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, trước đó Sở Y tế Thanh Hóa đã tập huấn, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng vaccine AstraZeneca, hướng dẫn xây dựng kế hoạch, hướng dẫn khám sàng lọc và tổ chức buổi tiêm chủng vaccine, hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ do tiêm vaccine.

Ghi nhận của PV, tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa vào sáng 22/4, nhà chức trách tiến hành tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên cho 150 y, bác sỹ, đây là số cán bộ tuyến đầu phòng chống dịch. Cũng trong sáng nay tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định, nơi phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm Covid-19 cũng đã tiến hành tiêm cho các y, bác sỹ.

Bệnh viện Phổi là bệnh viện được chỉ định điều trị bệnh nhân Covid-19 tuyến đầu của tỉnh, sau khi nhận được thông báo của CDC về kế hoạch, nội dung tiêm phòng vaccine. Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với CDC, lập kế hoạch, khảo sát địa điểm, bố trí bộ phận chuyên môn, các quy trình theo hướng dẫn trước, trong và sau tiêm một cách đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế như phòng tiếp đón, tư vấn khám sàng lọc, đo thân nhiệt, đo huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng, tiến hành tiêm, theo dõi các phản ứng sau tiêm, bệnh viện đã chuẩn bị đội thường trực cấp cứu với nhân lực cũng như phương tiện, thuốc men sẵn sàng ứng phó khi có sự cố.

Trong đợt này tiến hành tiêm cho các y, bác sỹ tại bệnh viện, đặc biệt là những người trực tiếp ở những khoa, phòng bộ phận thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân  có nhiễm đường hô hấp cấp, có nguy cơ cao.  

Giám đốc bệnh viện Phổi Thanh Hóa Đào Thanh Bình cho hay: “Là người tiêm đầu tiên tiêm mũi vaccine Covid-19 tại Thanh Hóa tôi đã làm đầy đủ quy trình, thủ tục như kê khai y tế, đăng ký khám sàng lọc, khi bước vào phòng tiêm trong lúc chờ đợi cũng có cảm giác hồi hộp. Tuy nhiên, cảm giác đó trôi qua rất nhanh, không có gì phải lo lắng. Sau khi tiêm được hướng dẫn ra khu vực theo dõi, hiện sức khỏe bình thường”.

a3tim.jpg
Thanh Hóa tiêm vắc- xin cho y bác sỹ tuyến đầu chống dịch

Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh trực tiếp chỉ đạo việc tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa cho biết: “Thanh Hóa là tỉnh được tiêm đợt 2, số lượng người được tiêm khá lớn, chúng tôi đã chuẩn bị công việc rất chi tiết, cụ thể đặc biệt là những điểm tiêm đầu tiên, đã trực tiếp xuống hướng dẫn, từ khâu xắp xếp các điểm tiêm, đến bảo quản thuốc, tuyên truyền, lập danh sách những người được tiêm hết sức chặt chẽ. Thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn để các mũi tiêm được tiến hành đảm bảo, an toàn.

Hiện điểm tiêm đầu tiên trong tỉnh tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa đang tiến hành tiêm cho 150 y, bác sỹ, là những người thuộc tuyến đầu chống dịch diễn ra an toàn, đúng kế hoạch. 

Sau khi hoàn thành tiêm vắc - xin Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị để tổ chức tiêm vắc - xin cho thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, cán bộ y tế tại các bệnh viện và một số sở, ngành cấp tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo công tác tiêm vắc - xin tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Chúng tôi phấn đấu đúng tiến độ, đảm bảo đến ngày 10/5, sẽ hoàn thành đợt tiêm này trên địa bàn toàn tỉnh”.

a2tim.jpg


Bài liên quan
Thêm 1 ca nhập cảnh mắc Covid-19, hơn 56 ngàn người Việt đã được tiêm vắc xin
Bệnh nhân từ Angola về nước trên chuyến bay VN88, nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bắc Ninh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Tiêm vaccine Covid-19 cho các y, bác sỹ