Thanh Hóa sẵn sàng ứng phó với bão số 7

Thanh Phương | 14/10/2020, 09:59

Do ảnh hưởng của bão số 7, từ tối 13/10 trên địa bàn Thanh Hóa xuất hiện mưa lớn trên diện rộng kèm theo gió mạnh. Toàn bộ các lực lượng, cơ quan, chính quyền địa phương đã sẵn sàng để ứng phó trước khi bão số 7 đổ bộ.

Trong ngày 13/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã có công điện khẩn gửi cho tất cả các cơ quan, đơn vị. Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 13/10, vùng nguy hiểm dobão trên Biển Đôngtrong 24 giờ tới: từ vĩ tuyến 16,5 đến 20,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông.

Thanh Hóa sẵn sàng ứng phó với bão số 7

Tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn trước khi bão số 7 đổ bộ

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với bão và không khí lạnh nên từ ngày 14-16/10, khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 150-300 mm/đợt, khu vực đồng bằng ven Biển và phía Nam, Tây nam có nơi trên 300 mm; nguy cơ cao xảy ra lốc và gió giật mạnh; lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan.

Thanh Hóa sẵn sàng ứng phó với bão số 7

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác ứng phó với bão số 7 tại các địa phương trọng yếu

Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra, không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú. Tổ chức kiểm đếm và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại bến và các khu vực cửa sông, di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại và không được để người ở lại trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển, các hoạt động kinh tế trên biển, ven biển. Tổ chức cấm biển từ 19h00 ngày 13/10/2020 đến khi bão suy yếu và tan dần.

Kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven sông, suối, bãi sông, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Riêng khu vực ven biển, cửa sông phải rà soát và chuẩn bị sẵn sàng sơ tán dân theo phương án đã lập khi có lệnh.

Thanh Hóa sẵn sàng ứng phó với bão số 7

Tạm dừng khai thác các đường bay tới Cảng hàng không Thọ Xuân tới khi bão tan

Tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; nhất là các công trình bị sự cố, đang thi công dở dang, hồ đập xung yếu, hồ đập nhỏ đã đầy nước, có nguy cơ mất an toàn cao; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống xảy ra. Triển khai các biện pháp bảo vệ công trình, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, khu vực khai thác khoáng sản, các trang trại. Huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, chặt tỉa cành cây.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án bảo vệ sản xuất, chống ngập úng đối với các đô thị, khu dân cư và sản xuất nông nghiệp; chủ động thực hiện giải tỏa ách tắc lòng sông và các trục tiêu để đảm bảo tốt việc tiêu úng và thoát lũ, đồng thời phải chủ động vận hành ngay các trạm bơm tiêu, cống tiêu khi có mưa lớn; xử lý vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy để giảm thiểu nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ, lũ quét khi mưa lớn, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ trữ nước của các hộ dân.

Ngành Điện lực ưu tiên cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu, cống tiêu; đồng thời, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống truyền tải điện. Chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa, lũ. Kiểm tra cụ thể phương án “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn để phòng trường hợp mưa, lũ gây chia cắt dài ngày.

Rà soát phương án, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai; đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ động đến các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn… Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Đến chiều tối ngày 13/10, có tổng số 7.211 phương tiện hoạt động nghề cá với trên 26.532 lao động. Hiện đang còn 17 phương tiện, 84 lao động đang hoạt động trên vùng biển Thanh Hóa đang nhanh chóng di chuyển về nới tránh, trú bão. Số phương tiện hoạt động tại các vùng biển khác đã vào nơi tránh trú an toàn tại các tỉnh như: Quảng Ninh 21 phương tiện/147 lao động; Hải Phòng 41 phương tiện/278 lao động; Nam Định 5 phương tiện/44 lao động; Nghệ An, Hà Tĩnh 37 phương tiện/219 lao động; Quảng Bình 4 phương tiện/32 lao động; Ninh Thuận 3 phương tiện/29 lao động; Bình Định 1 phương tiện/9 lao động.

Theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) về việc đóng cửa các sân bay Vinh, Thọ Xuân (Thanh Hóa) từ 12 giờ đến hết 21 giờ ngày 14/10 do ảnh hưởng của bão số 7. Các hãng hàng không điều chỉnh các chuyến bay cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Ghi nhận tại huyện Quảng Xương, địa phương có 843 phương tiện là tàu, thuyền, bè, mảng với 3.562 lao động đã vào nơi neo đậu an toàn, trong đó có 98 phương tiện tránh, trú tại tỉnh Quảng Ninh và 29 phương tiện tránh trú tại Hải Phòng. Để chuẩn bị ứng phó với Cơn bão số 7, huyện đã triển khai các nhiệm vụ cho Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn trên địa bàn. Các xã ven biển cũng đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng lên phương án sẵn sàng di chuyển các hộ dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.

Tại thị xã Nghi Sơn có 693 phương tiện nghề cá đã vào khu neo đậu tránh, trú bão an toàn. Các Trạm Biên phòng tuyến biển bố trí lực lượng hướng dẫn các chủ phương tiện chằng chéo, neo đậu tàu thuyền an toàn. Các đơn vị rà soát phương án, sẵn sàng di dân khi có lệnh. Đồng thời lên phương án bảo đảm an toàn cho khu vực cảng biển, các nhà máy sản xuất công nghiệp và các công trình xây dựng trọng điểm.

Rút kinh nghiệm về những cơn bão trước tại vùng núi, các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Như Xuân, Như Thanh, Mường Lát, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Bá Thước đã chủ động rà soát, kiên quyết di dời tài sản và người dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, các điểm xung yếu thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập nước. Tất cả vì sự an toàn của người dân.

Bài liên quan
Thủ tướng: Xây dựng tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển, là tỉnh kiểu mẫu về mọi mặt
Thủ tướng nhấn mạnh nội dung trên khi thăm, chúc Tết, nói chuyện với hội viên Câu lạc bộ Hàm Rồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa sẵn sàng ứng phó với bão số 7