Thanh Hóa: Ngang nhiên xây dựng nhà máy may hàng nghìn m2 trên đất ở

Quốc Huy | 28/07/2022, 10:10

Nhà máy may được xây dựng trái phép trên đất ở với quy mô 3 tầng, mỗi tầng có mặt sàn hơn 1.000m2; chính quyền địa phương đã phát hiện, lập biên bản vi phạm, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên thi công.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 2/12/2021, UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) ban hành QĐ số 3945/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng 09 lô đất ở nông thôn tại xã Tân Phúc. Tổng diện tích 09 lô đất với diện tích 1.586m2 được trúng đấu giá với tổng số tiền hơn 3 tỷ 360 triệu đồng. Trong đó ông Lê Công Hà (địa chỉ tại xã Trung Chính, huyện Nông Cống) trúng đấu giá 7/9 lô đất.

1-15-.jpg
Công trình “khủng” được xây dựng không phép trên đất ở, trái quy hoạch

Mặc dù mục đích sử dụng đất được quy định rõ là đất ở tại nông thôn, tuy nhiên tại vị trí trên lại đang xây dựng 1 nhà máy may “khủng” với quy mô ít nhất 3 tầng, trái với quy hoạch. Công trình này được xây dựng liền mạch, hiện đã xong phần móng, tầng 1, đang tiến hành làm mái của tầng 2 và tiếp tục xây tầng 3. Ước tính diện tích xây dựng mỗi sàn khoảng 1.000m2.

Nhận được phản ánh, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa căn cứ theo quy định về phân cấp quản lý trật tự xây dựng, ngày 1/7/2022, Sở đã có văn bản gửi UBND huyện Nông Cống để xem xét, xử lý theo quy định. 

Theo sự chỉ đạo của UBND huyện Nông Cống, ngày 7/7/2022, UBND xã Tân Phúc đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về xây dựng với ông Lê Công Hà với lỗi xây dựng không có giấy phép. Đồng thời, chính quyền xã Tân Phúc yêu cầu ông Hà phải ngừng ngay việc thi công. 

2-12-.jpg
Diện tích đất xây dựng nhà máy may là đất ở, được đấu giá lẻ từng lô vào cuối năm 2021

Tuy nhiên đến ngày 11/7, trong văn bản số 73/BC-UBND gửi UBND huyện Nông Cống, thay vì báo cáo đúng thực trạng, UBND xã Tân Phúc lại cho rằng ông Lê Công Hà đang xây dựng nhà ở và cũng không đề nghị cấp có thẩm quyền tiến hành các bước tiếp theo để xử lý vi phạm của ông Hà mà lại đề xuất phương án để “hợp thức hóa cho sai phạm”.

3-8-.jpg
UBND xã Tân Phúc báo cáo không đúng sự thật, có dấu hiệu bao che cho sai phạm?

Trao đổi nhanh với PV, đại diện UBND huyện Nông Cống cho biết, hiện đơn vị đang giao cho các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, rà soát, khi nào có kết quả sẽ thông tin lại sau.

Bài liên quan
Sững sờ hàng chục nghìn tổ chức, cá nhân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Trong một thời gian dài, việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương khiến hàng chục nghìn tổ chức, cá nhân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Thanh Hóa chậm bị xử lý, ngăn chặn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Ngang nhiên xây dựng nhà máy may hàng nghìn m2 trên đất ở