Thanh Hóa lên phương án cho mọi tình huống đảm bảo việc bầu cử diễn ra an toàn

Thanh Phương | 12/05/2021, 14:54

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thanh Hóa đã chủ động chuẩn bị về mọi mặt xây dựng phương án, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cần thiết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống đảm bảo việc bầu cử diễn ra an toàn.

Thời điểm hiện tại Thanh Hóa đang khống chế tốt dịch bệnh Covid-19. Các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trực tiếp.

Tại các điểm diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử Thanh Hóa đã chuẩn bị, xây dựng các kịch bản ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử. Mỗi điểm bầu cử phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch như, nước sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt…tổ y tế phải hoạt động thường xuyên, liên tục.

a1.jpg
Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại tỉnh Thanh Hóa

Theo ghi nhận của PV, tại phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa có gần 9.000 cử tri với 8 tổ bầu cử, trong khi đó tại địa phương hiện có 2F1, 30F2. Cơ sở vật chất cũng như mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Bà Đỗ Thị Trang, Chủ tịch UBND phường chia sẻ: “Hiện phường đã giao cho ngành y tế căn cứ vào tình hình dịch tại địa phương lên phương án ứng phó với tình huống cụ thể. Tại các điểm tiếp xúc cử tri cũng như bầu cử sắp tới chúng tôi thực hiện nghiêm việc đo thật nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách... Những trường hợp đang cách ly tại nhà sẽ có hòm phiếu phụ mang đến tận nơi. Chúng tôi đã kêu gọi xã hội hóa được hơn 12 nghìn khẩu trang đảm bảo phân phát đủ cho các cử tri. Song song với công tác chuẩn bị đảm bảo theo các quy định của pháp luật về bầu cử, an toàn trong phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu”.

img_20210512_154334.jpg
Thanh Hóa chuẩn bị mọi phương án để cuộc bầu cử diễn ra an toàn

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cho hay: "Thanh Hóa có 3 đơn vị bầu cử, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 việc tiếp xúc cử tri, tổ chức vận động ứng cử tại 2 đơn vị bầu cử số 2 và 3 bằng hình thức trực tuyến. Để đảm bảo quyền của ứng cử viên trong vận động bầu cử nhưng cũng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, chúng tôi đã có hướng dẫn rất cụ thể tới các cơ sở, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để lựa chọn, mời các đại biểu tham dự các hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu phải đảm bảo về mặt số lượng, thành phần và thực hiện đầy đủ các nội dung, chương trình của luật".

Công tác phòng chống dịch tại các cuộc vận động, tiếp xúc cử tri thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, rà soát, kiểm soát chặt chẽ các thành phần về tham dự hội nghị. Đối với những người liên quan tới các vùng dịch trở về khuyến cáo là không tham gia hội nghị mà thực hiện việc tuyên truyền bằng phương tiện thông tin đại chúng để cử tri đang cách ly tại gia đình, cách ly tại các khu cách ly tập chung nắm rõ tiểu sử tóm tắt cũng như chương trình hành động của các ứng cử viên.

Trong quá trình tham gia thực hiện thường xuyên cập nhật, đấu mối và thống nhất về từng địa phương cụ thể, tính toán các phương án chặt chẽ để vừa đảm bảo quyền vận động của từng ứng cử viên nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cao nhất cho công tác phòng chống dịch. 

a3.jpg
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tại các điểm bầu cử

Mọi kịch bản đã được xây dựng, lên phương án. Năm nay số lượng các hòm phiếu di động sẽ tăng lên vì các cơ sở cách ly tập trung ở các địa phương ngày một nhiều. Từ nay tới ngày hội lớn còn không nhiều nhưng không thể nói trước được việc gì, nhất là các chủng mới của dịch Covid-19. Vì vậy, phải quan tâm, rà soát mọi khâu, cách thức, mọi tình huống để không phải bất ngờ, lúng túng khi diễn ra bầu cử.


Bài liên quan
Bình Dương bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh
Ông Hồ Quang Điệp đã được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tại Kỳ họp thứ 14 (kỳ họp bất thường).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa lên phương án cho mọi tình huống đảm bảo việc bầu cử diễn ra an toàn