Thanh Hóa lao động tự do mất việc được hỗ trợ không quá 1,5 triệu đồng

Thanh Phương | 30/08/2021, 19:15

Ngày 30/8, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã ban hành Quyết định về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn, số tiền không quá 1,5 triệu đồng/lần/người.

Cụ thể, đối tượng hỗ trợ được quy định rõ, là: Người lao động (theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Việc làm) không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), làm việc và cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh (không thuộc các trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp ưu đãi hàng tháng), làm một trong các công việc sau: Thu gom rác, phê slieeuj không có địa điểm cố định; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm truyền thống và xe công nghệ), xích lô chở khách; đánh giày, thợ xây, phụ hồ, giúp việc gia đình theo giờ, theo ngày không có địa điểm cố định; bản lẻ vé số lưu động; bán hàng rong, bán buôn nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong các lĩnh vực: ăn uống, lưu trú, du lịch; cơ sở làm đẹp, chăm sóc sức khỏe; cơ sở dịch vụ cung cấp không thiết yếu.

hotro.jpg
Lao động tự do mất việc được hỗ trợ không quá 1,5 triệu đồng - Ảnh minh họa

Ngoài các đối tượng này, trong quá trình triển khai thực hiện nếu phát sinh các đối tượng khác cần hỗ trợ thì UBND cấp huyện chủ động sử dụng ngân sách của địa phương để hỗ trợ cho đối tượng. Trường hợp vượt quá khả năng thì báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Điều kiện hỗ trợ được quy định: Người lao động thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được xem xét hỗ trợ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Bị mất việc làm, không có thu nhập, gặp khó khăn do ở trong các khu vực bị phong toả, cách ly hoặc phải dừng, tạm dừng hoạt động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND tỉnh, UBND cấp huyện) để phòng, chống dịch Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Với mức hỗ trợ: Mỗi người chỉ được hỗ trợ một lần với mức 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thời gian thực tế tạm dừng hoạt động bị mất việc làm nhưng không quá 1.500.000 đồng/người/lần hỗ trợ.

Giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đảm bảo theo quy định.

Quyết định cũng nêu rõ trình tự, thủ tục thực hiện và hồ sơ đảm bảo điều kiện hỗ trợ. Giao Chủ tịch UBND cấp xã thành lập Hội đồng xét duyệt các đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ.

Yêu cầu UBND cấp huyện chủ trì, tổ chức triển khai thực hiện, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng được thụ hưởng chính sách trên địa bàn. Yêu cầu hoàn thành việc hỗ trợ chính sách cho người lao động xong trước ngày 31/01/2022.


Bài liên quan
Việt Nam tổ chức chuyến bay đặc biệt, khẩn cấp hỗ trợ Lào ứng phó dịch Covid-19
Việt Nam gửi tặng Lào 500.000 USD và tổ chức chuyến bay chuyên chở khẩn cấp số vật tư, thiết bị y tế gồm hai triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào ứng phó với dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa lao động tự do mất việc được hỗ trợ không quá 1,5 triệu đồng